โฆษกยูเอ็นเผย ประชุมใหญ่ยูเอ็นปีนี้ ไร้ผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลง

แฟ้มภาพ นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น(รอยเตอร์)

โฆษกยูเอ็นเผย ประชุมใหญ่ยูเอ็นปีนี้ ไร้ผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงเมื่อวันที่ 24 กันยายนว่า จะไม่มีผู้แทนเมียนมาขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ)ประจำปีนี้ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางการถกเถียงกล่าวอ้างถึงความชอบธรรมในที่นั่งบนเวทียูเอ็นของเมียนมาระหว่างรัฐบาลทหารกับรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยโฆษกยูเอ็นกล่าวว่า ณ จุดนี้ เมียนมาจะไม่กล่าวถ้อยแถลง

ก่อนหน้านี้เป็นที่คาดหมายว่า นายจ่อ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาก่อนถูกยึดอำนาจ จะกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมยูเอ็นในวันจันทร์ (27 ก.ย.) นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม แต่ในวงนักการทูตเปิดเผยว่า จีน รัสเซีย และ สหรัฐอเมริกา 3 ชาติมหาอำนาจ บรรลุความเข้าใจร่วมกันที่รัสเซียและจีนระบุว่าจะไม่คัดค้านนายจ่อ โม ตุน ในการยังคงอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวต่อไปตราบใดที่เขาจะไม่ขึ้นกล่าวในที่ประชุมระดับสูงยูเอ็นครั้งนี้

ด้านนายจ่อ โม ตุน เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ตนได้ถอนตัวออกจากรายชื่อผู้กล่าวถ้อยแถลงแล้ว และจะไม่กล่าวใดๆในเวทีนี้ และว่า ตนทราบว่าได้มีการทำความเข้าใจกันระหว่างบางชาติสมาชิกในคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น ที่มีรัสเซีย จีน และสหรัฐรวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาได้เสนอให้นายอ่อง ตูเรน เป็นเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นคนใหม่ หลังจากเกิดการรัฐประหารในเมียนมา ขณะที่นายจ่อ โม ตุน ยังคงร้องขอให้คณะกรรมาธิการยูเอ็นชุดดังกล่าวแต่งตั้งตนเองเป็นเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นเช่นเดิม แม้ว่าเขาจะถูกปองร้ายหมายสังหารหรือทำให้ได้รับบาดเจ็บจากการออกมาต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาก็ตาม

แฟ้มภาพ นายกูลัม เอ็ม.อีซัคไซ เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำยูเอ็น (รอยเตอร์)

ไม่เพียงเมียนมาที่มีปัญหาเกี่ยวกับตำแหน่งผู้แทนประจำยูเอ็น อัฟกานิสถานที่เพิ่งถูกกลุ่มทาลิบันยึดอำนาจปกครองประเทศไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็มีปัญหาคล้ายกัน

อย่างไรก็ดี โฆษกยูเอ็นแถลงว่า ขณะนี้ผู้แทนอัฟกานิสถานที่อยู่ในรายชื่อผู้ที่จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในวันจันทร์นี้คือ นายกูลัม เอ็ม.อีซัคไซ เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำยูเอ็น ที่เป็นตัวแทนรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ถูกกลุ่มทาลิบันโค่นล้มอำนาจ

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ (20 ก.ย.) ที่ผ่านมา นายอามีร์ ข่าน มุตตากี รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มทาลิบัน ได้ร้องต่อยูเอ็นในการจะขอกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็นจีเอร่วมกับผู้นำโลก และกลุ่มทาลิบันยังได้แจ้งการเสนอชื่อแต่งตั้งนายซูฮาอิล ชาฮีน โฆษกทาลิบันประจำกรุงโดฮาร์ เป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานคนใหม่ประจำยูเอ็นด้วย

อย่างไรก็ตาม การประชุมหารือของคณะกรรมาธิการพิจารณาสาสน์ตราตั้งของยูเอ็น โดยปกติจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมหรือเดือนพฤศจิกายน ทำให้การพิจารณาที่จะให้นายมุตตากีขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็นจีเอ็นและการเสนอชื่อแต่งตั้งทูตคนใหม่ประจำยูเอ็นของทาลิบันนั้นไม่ทันกาลสำหรับปีนี้ และจนกว่าคณะกรรมาธิการชุดนี้จะพิจารณาในเรื่องนี้จากทั้งของอัฟกานิสถานและเมียนมาแล้ว ส่งผลให้นายจ่อ โม ตุน และ นายอิซัคไซ จะยังคงมีที่นั่งอยู่ในยูเอ็นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บ้านสมศักดิ์-ส.ส.สุโขทัย ไม่รอด น้ำท่วมสูง เข้าตัวบ้าน-รถจอดไม่ทันหนีน้ำ
บทความถัดไปสุโขทัยท่วมหนัก! บ้านสมศักดิ์ก็ไม่รอด เจ้าตัวแจงตะคริวกิน ต้องขี่คอลูกน้องหนีน้ำ