คาร์บอมบ์โจมตีกลางกรุง ใกล้ทำเนียบ ปธน.โซมาเลีย ดับ 8 ศพ 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของโซมาเลียเข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุคาร์บอมบ์ ในกรุงโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย เมื่อวันที่ 25 กันยายน เหตุระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย (เอเอฟพี)

คาร์บอมบ์โจมตีกลางกรุง ใกล้ทำเนียบ ปธน.โซมาเลีย ดับ 8 ศพ

เกิดเหตุคาร์บอมบ์โจมตีด่านตรวจตำรวจ ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น แรงระเบิดได้คร่าชีวิตผู้คนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวเสียชีวิต 8 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนและยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 ราย

โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นห่างจากวิลลาโซมาเลีย ทำเนียบประธานาธิบดีโซมาเลียไปเพียงไม่ถึง 1 กิโลเมตร

เอเอฟพี

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่า คาร์บอมบ์ถูกจุดระเบิดขึ้นเมื่อตำรวจเข้าหยุดคนขับรถรายหนึ่งเพื่อทำการตรวจตราด้านความปลอดภัย โดยรถได้หยุดจอดตามปกติเพื่อทำการตรวจก่อนจะผ่านด่านไปได้ แต่รถคันนี้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสั่งให้หยุดก่อนจะเกิดระเบิดขณะที่มีรถหลายคันและผู้คนเดินผ่านไปมาบนถนนดังกล่าว

เอเอฟพี

หลังเกิดเหตุกลุ่มอัล-ชาบับ กลุ่มติดอาวุธในโซมาเลีย ได้ออกมาประกาศอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้ โดยกลุ่มนักรบมูจาฮีดีนได้ปฏิบัติการสละชีพ ซึ่งมีเป้าหมายโจมตีจุดตรวจของทำเนียบประธานาธิบดี โดยมีผู้บัญชาการทหารและเจ้าหน้าที่ของพวกที่ละทิ้งศาสนาอยู่ในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มนักรบญิฮาดได้เข้ายึดกรุงโมกาดิชูไว้จนถึงปี 2011 กระทั่งถูกกองกำลังสหภาพแอฟริกันผลักดันจนล่าถอยไป แต่กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ยังคงเคลื่อนไหวก่อความรุนแรงในพื้นที่มั่นในต่างจังหวัดต่อไป โดยพุ่งเป้าหมายโจมตีที่รัฐบาลโซมาเลียและพลเรือนในกรุงโมกาดิชูและที่อื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon