สื่อจีนชี้ปล่อยตัว “เมิ่ง” ปูทางฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐและแคนาดา

REUTERS/Jesse Winter/File Photo

สื่อจีนชี้ปล่อยตัว “เมิ่ง” ปูทางฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐและแคนาดา

โกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์ขนาดแท็บลอยด์ที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนและมักแสดงทัศนะสอดคล้องกับแนวนโยบายของทางการจีนมาตลอด ตีพิมพ์ บทบรรณาธิการเผยแพร่เมื่อวันที่ 27 กันยายนนี้ ระบุว่า การทำความตกลงปล่อยตัว นาง เมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีเป็นอิสระ นับเป็นโอกาสอันดีที่จะนำไปสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างจีนกับแคนาดา และจีนกับสหรัฐอเมริกาขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม โกลบอล ไทม์ส ย้ำว่า “วาทะกรรมทางการเมืองที่เป็นพิษ” ก็ยังสามารถทำให้บรรยากาศของความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นพิษขึ้นมาได้อีกเช่นกัน

บทบรรณาธิการดังกล่าวระบุว่า การที่นางเมิ่งสามารถเดินทางกลับจีนได้ ถือเป็นสัญญาณการผ่อนคลายความตึงเครียดทั้งทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า ทางการสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เต็มใจที่จะเรียนรู้บทเรียนจากการใช้เล่ห์เหลี่ยมแบบหุนหันพลันแล่นที่ผ่านมามากแค่ไหน

ในขณะเดียวกันก็เตือนว่า ยังคงมี “พลังต่อต้านจีน” ภายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่ส่งเสียงรบกวนโอกาสที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ว่านี้ โดยยกตัวอย่างกรณีของ นายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกอเมริกันที่แสดงความกังขาต่อการตกลงยกเลิกข้อกล่าวหาและปล่อยตัวนางเมิ่งเป็นอิสระ ขึ้นมาเป็นตัวอย่างอีกด้วย

นางเมิ่ง เดินทางกลับถึงจีนเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้คดีส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนอยู่ในประเทศแคนาดานานเกือบ 3 ปี โดย ชาวแคนาดา 2 คนซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ในปักกิ่งนานกว่า 1,000 วันก็ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระและเดินทางกลับแคนาดาในวันเดียวกัน

โกลบอล ไทม์ส ระบุไว้ในบทบรรณาธิการแยกอีกชิ้นหนึ่งว่า ชายชาวแคนาดาทั้ง 2 ถูกจับกุมในข้อหาทำจารกรรมและได้สารภาพความผิดของตนแล้ว โดยไม่ได้เป็นการดำเนินการทางการทูตด้วยการจับตัวประกัน ตามที่กล่าวหากันแต่อย่างใด เพราะคดีของคนทั้งสอง ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับกรณีของนางเมิ่ง แต่อย่างใดทั้งสิ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวสุโขทัยยังรอการช่วยเหลือ ทีมร่มบินช่วยส่งถุงยังชีพทางอากาศ บรรเทาความเดือดร้อน 70 หลังคาเรือน
บทความถัดไปไขปัญหาทาสแมว เมื่อรัก ‘น้องเหมียว’ แต่เสี่ยงภูมิแพ้