ซีอีโอไฟเซอร์ เชื่อปลายปีหน้าทุกคนได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ต้องฉีดวัคซีนโควิดทุกปี

President Joe Biden with Pfizer CEO Albert Bourla (File/AP)

ซีอีโอไฟเซอร์ เชื่อปลายปีหน้าทุกคนได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ต้องฉีดวัคซีนโควิดทุกปี

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และประธาน ของบริษัท ไฟเซอร์ แห่งสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ รายการโทรทัศน์ “ดิส วีค” ของสถานีโทรทัศน์ เอบีซี แสดงความเชื่อมั่นว่า ภายใน 1 ปีนับจากนี้ ทุกคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ภายใต้เงื่อนไขว่า อาจต้องฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 เป็นประจำทุกปี

นายบูร์ลา ให้ความเห็นว่าในระยะเวลา 1 ปีนับจากนี้ ไม่ได้หมายความว่า โควิด-19 จะหมดไป แต่จะยังคงมีเชื้อกลายพันธุ์ทะยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่บนโลกต่อไป ทำให้ยังคงมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันอย่างต่อเนื่อง

“สถานการณ์ที่คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดสำหรับผมก็คือว่า เพราะไวรัสโควิด-19 นี้ระบาดออกไปทั่วโลก ดังนั้นเราจึงจะยังคงได้เห็นเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ปรากฏออกมาต่อเนื่องต่อไป ” นายบูร์ลากล่าว

“แต่ในเวลาเดียวกัน เราก็จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่สามารถป้องกันได้ยาวนานอย่างน้อย 1 ปี ดังนั้นผมคิดว่า ที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ เราต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ประจำปีกัน” ซีอีโอของไฟเซอร์ระบุ ก่อนที่ย้ำว่า นี่เป็นเพียงการคาดการณ์ ตนไม่ได้รู้จริงๆ ยังจำเป็นต้องรอดูข้อมูลต่างๆ กันต่อไป

ความเห็นของนายบูร์ลา สอดคล้องกับความเห็นของนาย สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ที่ให้สัมภาษณ์เมื่อ 23 กันยายนที่ผ่านมาว่า เชื่อว่า คนเราจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ภายในระยะเวลา 1 ปีข้างหน้านี้เช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ที่สุดของอาหารเจ Thailand J Food Festival ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล
บทความถัดไปกรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชั่วโมง เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง