จีนประกาศควบคุมการทำแท้งที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการแพทย์

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

จีนประกาศควบคุมการทำแท้งที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการแพทย์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 กันยายน จีนประกาศจะลดจำนวนการทำแท้งที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการแพทย์ โดยคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ทำเพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และเพื่อส่งเสริมให้ผู้ชายมีส่วนรับผิดชอบในการป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ทางการจีนตั้งเป้าที่จะปรับปรุงแก้ไขเรื่องเพศศึกษาและพัฒนาบริการการวางแผนครอบครัวหลังการทำแท้งและหลังคลอด
นายหวง เซียวเว่ย รองผู้อำนวยการคณะทำงานด้านสตรีและเด็กแห่งชาติ กล่าวว่า “นโยบายระดับชาติขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศและหลักการให้ความสำคัญกับเด็กเป็นอันดับแรก จำเป็นต้องดำเนินการในเชิงลึก”
ก่อนหน้านี้จีนได้ออกมาตรการที่เข้มงวดเพื่อหวังที่จะป้องกันการทำแท้งเพื่อเลือกเพศ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีส่วนทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ
อย่างไรก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่า มาตรการนี้ทำมาเพื่อตอบสนองปัญหาอัตราการเกิดที่ลดลงของจีนหรือไม่ ซึ่งกลุ่มนักวิจัยด้านนโยบายระบุว่า นี่เป็นหนึ่งในความท้าทายด้านนโยบายทางสังคมที่สำคัญในทศวรรษหน้า
ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมาจีนพยายามจำกัดการเพิ่มขึ้นของประชากร แต่ในปัจจุบันจีนใช้นโยบายต่างๆเพื่อส่งเสริมให้มีครอบครัวขนาดใหญ่อย่างนโยบายที่ช่วยลดภาระทางการเงินในการเลี้ยงดูบุตรด้วย โดยแถลงการณ์เมื่อเดือนมิถุนายนระบุว่า จะอนุญาตให้คู่รักทุกคู่มีลูกได้สูงสุด 3 คนจากเดิม 2 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ผุดตำรามาตรฐานยาสมุนไพรไทยฉบับใหม่ เพิ่มช่องเข้าถึงข้อมูลผ่านแอพพ์ฯ
บทความถัดไป‘บู๋ โฟว์คิงส์ – มิ้งค์ สระบุรี’ ผงาดคว้าแชมป์พูล 9 ลูกประเทศไทย