โสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเลอีก โสมขาว-ญี่ปุ่นเร่งตรวจสอบ

โสมแดงยิงขีปนาวุธลงทะเลอีก โสมขาว-ญี่ปุ่นเร่งตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธต้องสงสัยลงสู่ทะเลในช่วงเช้าวันนี้ นับเป็นการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกันหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า ได้มีการยิงขีปนาวุธที่ระบุไม่ได้แน่ชัดจากดินแดนเกาหลีเหนือ ก่อนที่ขีปนาวุธดังกล่าวจะตกลงสู่ทะเลทางด้านตะวันออกของเกาหลีใต้ในช่วงเช้าวันนี้ โดยขณะนี้หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้และสหรัฐกำลังร่วมกันวิเคราะห์รายละเอียดของขีปนาวุธดังกล่าว

นายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เกาหลีเหนือได้ยิงสิ่งที่อาจจะเป็นขีปนาวุธนำวิถี และรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังรวมถึงตรวจตราและวิเคราะห์รายละเอียดของการทดสอบอาวุธดังกล่าวอยู่

นับตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธหลายรูปแบบต่อเนื่องกัน ซึ่งนับเป็นการกลับมาทดสอบอาวุธอีกครั้งในรอบ 6 เดือน เพื่อแสดงถึงแสนยานุภาพในการโจมตีเป้าหมายในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองประเทศต่างเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐที่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่รวมแล้วกว่า 80,000 นาย

ขณะที่เมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา นางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ระบุว่า เกาหลีเหนือเปิดกว้างที่จะกลับมาเจรจากับเกาหลีใต้หากเงื่อนไขเป็นไปตามที่ต้องการ

ด้านผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มองว่าสิ่งที่เกาหลีเหนือต้องการก็คือให้เกาหลีใต้ช่วยประสาน เพื่อให้เกิดการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือของสหรัฐ

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ระบุว่าแถลงการณ์ดังกล่าวไม่มีความหมาย พร้อมกับขอให้เกาหลีเหนือพื้นฟูช่องทางการติดต่อสื่อสารอย่างเป็นทางการระหว่างกันก่อนที่จะมีการเจรจาพูดคุยใดๆ ระหว่างสองชาติขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คปภ. ส่ง จนท.คุมเข้ม ‘เอเชียประกันภัย’ คุมการจ่ายเงิน-เร่งจ่ายเคลมประกัน เพื่อสิทธิประโยชน์ปชช.
บทความถัดไปผ่อนมาตรการโควิด ต.ค.เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้าน/วัน