จีนอวดแสนยานุภาพทางอากาศครั้งใหญ่ในงาน จูไห่ แอร์โชว์ บินผาดแผลงตระการตา

ชาวจีนยืนชมการแสดงการบินผาดแผลงของกองทัพอากาศจีนในงานนิทรรศการการบินและอวกาศนานาชาติจีน หรือ แอร์โชว์ จัดที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้งของจีน เมื่อวันที่ 28 กันยายน (รอยเตอร์)

จีนอวดแสนยานุภาพทางอากาศครั้งใหญ่ในงาน จูไห่ แอร์โชว์ บินผาดแผลงตระการตา

งานแสดงแสนยานุภาพทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดของจีนได้เริ่มขึ้นแล้วในงาน นิทรรศการการบินและอวกาศนานาชาติจีน ครั้งที่ 13 ที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 28 กันยายน โดยมีการนำอากาศยานรุ่นใหม่ ที่รวมถึงโดรนสอดแนม เครื่องบินเจ็ทรุ่นใหม่ เฮลิคอปเตอร์โจมตี ของกองทัพจีน มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม พร้อมกับการแสดงการบินผาดแผลงอันน่าตื่นตาของกองทัพอากาศจีน

เครื่องบินเจ็ท j-10 ของบริษัทเฉิงตู แอร์คราฟต์ คอร์ปอเรชั่น ที่ผลิตให้กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน(พีแอลเอ) แสดงการบินโชว์ในงานนิทรรศการการบินและอวกาศนานาชาติจีน ครั้งที่ 13 ที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 28 กันยายน (เอเอฟพี)

ในงานแอร์โชว์ครั้งยิ่งใหญ่นี้ของจีนที่ปกติจะจัดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี ซึ่งเลื่อนมาการจัดมาจากปีที่แล้วเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ได้นำอากาศยานรุ่นใหม่ที่ผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าออกมาจัดโชว์บนลานบิน  อาทิ CH-6 โดรนต้นแบบที่มีระยะกางปีก 20.5 เมตร ถูกนำออกมาเผยโฉมด้วย

เอเอฟพี

ข้อมูลจาก Janes ที่เป็นองค์กรด้านข้อมูลความมั่นคง ระบุว่า โดรนรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการสอดแนมและยังสามารถติดอาวุธเพื่อใช้ในภารกิจโจมตีอีกด้วย

ขณะที่ฉิน หยงหมิง ผู้จัดการทั่วไปของ Aerospace CH UAV Co, ผู้ผลิตอากาศยานไร้คนขับ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า โดรนรุ่นนี้มีระดับบินสูงถึง 10,000 เมตร แต่ยังสามารถขึ้นไปได้สูงถึง 15,000 เมตร และว่า โดรนรุ่นนี้ยังสามารถบินปฏิบัติภารกิจได้ยาวนานขึ้นกว่ารุ่นก่อนและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นโดยปราศจากข้อจำกัดด้านเวลา

เอเอฟพี

นอกจากนี้ยังมีโดรน WZ-7 สำหรับการบินตรวจตราชายแดนและลาดตระเวณทางทะเล ยังมีเครื่องบินขับไล่ J-16D ที่มีความสามารถในการส่งคลื่นรบกวนอุปกรณ์อิเลคทรอนิคด้วย

รอยเตอร์

สื่อทางการจีนระบุว่าอากาศยานทั้งสองนี้ได้ถูกนำมาประจำการในกองทัพอากาศจีนแล้ว ซึ่งนายซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร กล่าวว่า อากาศยานนี้จะมีบทบาทสำคัญในช่องแคบไต้หวันและในทะเลจีนใต้ ที่จีนต่างอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือพื้นที่เหล่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เผย ระดับน้ำเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ปกติ กทม.เฝ้าระวังต่อเนื่อง
บทความถัดไปตราดฝนตกหนักไฟฟ้าดับ-น้ำท่วมถนนหลายสาย ชาวบ้านยอมตากฝนรับแจกข้าวสารหน้าจวนผู้ว่าฯ