จีนปราบวัฒนธรรมป๊อป หวังคุมแนวคิดเยาวชน

หน้าจอแสดงวิดีโอของดาราต่างชาติที่ร้านขายสินค้าสำหรับแฟนคลับที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 2 กันยายน (เอเอฟพี)

จีนปราบวัฒนธรรมป๊อป หวังคุมแนวคิดเยาวชน

ทางการจีนพยายามปราบปรามวัฒนธรรมในหมู่วัยรุ่น เริ่มตั้งแต่รายการเรียลลิตีไปจนถึงเกมออนไลน์และรวมถึงแฟนเพลงป๊อป โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นความพยายามในการควบคุมแนวคิดของเยาวชนคนหนุ่มสาวมากขึ้น

รัฐบาลจีนได้ดำเนินการตรวจสอบสิ่งต่างๆ ที่มองว่าเป็นความบันเทิงสมัยใหม่ที่เกินเลย และเรียกร้องให้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียส่งเสริมเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติมากขึ้น

นักวิเคราะห์ระบุว่า แม้เจ้าหน้าที่รัฐจะบอกว่ารัฐบาลพุ่งเป้าไปที่ค่านิยมที่ไม่เหมาะสมและความงามที่ผิดปกติ แต่แท้จริงแล้วการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นความพยายามในการตรวจสอบอิทธิพลจากภายนอกและกำจัดการต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์

นางคารา วอลลิส นักวิชาการด้านสื่อศึกษาที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสเอแอนด์เอ็ม กล่าวกับเอเอฟพีว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเผยให้เห็นถึง ความพยายามในการควบคุมแนวคิดให้มากขึ้น

รูปแบบความบันเทิงที่มีสีสันและแปลกใหม่เกิดขึ้นมากมายในประเทศจีนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รวมถึงรายการแข่งขันความสามารถแบบมีการเก็บตัวฝึกฝนซึ่งได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นอกจากนี้อุตสาหกรรมเกมในจีนก็เฟื่องฟูจนกลายเป็นตลาดวิดีโอเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่หน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ กลับมองว่าเป็นความเสื่อมโทรมทางศีลธรรม และต้องควบคุมอุตสาหกรรมความบันเทิงและเกม

ล่าสุดทางการจีนได้แบนรายการเรียลลิตี้แข่งขันความสามารถ แบนผู้ชายที่ดูอ่อนหวานและแบนอินฟลูเอาเซอร์ที่มีความหยาบคาย นอกจากนี้ยังมีการควบคุมเวลาเล่นเกมของเด็กๆ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประชุม-จินดา’ ผงาดนั่งรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คนใหม่
บทความถัดไปรองโฆษกตร.เผย ผบ.ตร.สั่งเตรียมพร้อมรองรับการผ่อนคลายมาตรการ เปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว