ฟุมิโอะ คิชิดะ ผงาด หน.พรรคแอลดีพี ขึ้นแท่นนายกฯญี่ปุ่นคนใหม่ หลังโหวตถึง 2 รอบ

นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ลุกยืนโบกมือรับชัยชนะ หลังได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย(แอลดีพี)คนใหม่ ที่จะทำให้เขาขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนต่อไป ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีที่มีขึ้นในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 29 กันยายน (รอยเตอร์)

ฟุมิโอะ คิชิดะ ผงาด หน.พรรคแอลดีพี ขึ้นแท่นนายกฯญี่ปุ่นคนใหม่ หลังโหวตถึง 2 รอบ

เมื่อวันที่ 29 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลญี่ปุ่นคนใหม่ ปรากฏผลออกมาแล้วว่า นายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปี เป็นฝ่ายชนะ และจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ต่อจากนายโยชิฮิเดะ สึกะ ที่ประกาศลาออกฟ้าผ่าไปเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 1 ปี

ชัยชนะของนายคิชิดะมีขึ้นหลังจากการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนใหม่ ที่มีผู้สมัครทั้งสิ้น 4 คน เป็นไปอย่างสูสีระหว่างนายคิชิดะ กับทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกิจการปฏิรูป วัย 58 ปี ที่ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งในศึกชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคแอลดีพีครั้งนี้ จนต้องมีการโหวตรอบ 2 เนื่องจากไม่มีผู้สมัครคนใดได้รับเสียงสนับสนุนข้างมาก

รอยเตอร์

โดยนายคิชิดะได้รับเสียงสนับสนุนมากที่สุดในการโหวตรอบแรกจำนวน 256 เสียง นำนายโคโนะเพียง 1 เสียง ที่ได้ไป 255 เสียง ส่วนนางซานาเอะ ทาคาอิจิ อดีตรัฐมนตรีกิจการภายใน วัย 60 ปี ได้ 188 เสียง และนางเซโกะ โนดะ รักษาการเลขาธิการบริหารพรรค วัย 61 ปี ได้ไป 63 เสียง จากเสียงโหวตของ ส.ส.แอลดีพีและสมาชิกทั่วไปของพรรคแอลดีพีรวมทั้งสิ้น 764 เสียง

แต่การโหวตรอบ 2 มีคะแนนเสียงโหวตทั้งสิ้น 429 เสียง โดยเป็นเสียงของ ส.ส.พรรคแอลดีพี 382 เสียง และเสียงโหวตจากสาขาพรรคท้องถิ่นรวม 47 เสียง ผลปรากฎว่านายคิชิดะ คว้าชัยชนะไปครองด้วยเสียงสนับสนุน 257 เสียง ส่วนนายโคโนะได้ไป 170 เสียง

สำหรับผู้ชนะได้เป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพีคนใหม่ จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนต่อไปโดยอัตโนมัติ เนื่องจากพรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากในรัฐสภา โดยจะมีการโหวตรับรองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในรัฐสภาในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ ก่อนที่จะนำพรรคแอลดีพีสู้ศึกเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกคาดหมายว่าจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ นายโคโนะที่ยังเป็นหัวหน้าทีมกำกับดูแลการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นหนึ่งในนักการเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งและถูกมองว่าเป็นตัวเก็งในการชิงชัยครั้งนี้โดยยังได้รับการสนับสนุนจากนายสึกะและเป็นผู้มีคะแนนนิยมในโพลมากที่สุด

ขณะที่นายคิชิดะ เป็นนักการเมืองสายกลางที่พูดจานุ่มนวล สืบสายตระกูลนักการเมืองจากจังหวัดฮิโรชิมา เขาลงชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคแอลดีพีในปีที่แล้วแต่ไม่ประสบผลโดยพ่ายให้กับนายสึกะ และแสดงตัวให้เห็นว่าเขาเป็นผู้ฟังที่ดีโดยมักจะถือกล่องรับคำเสนอแนะจากประชาชนติดตัวไปเมื่อออกงานต่างๆ นายคิชิดะยังได้รับการสนับสนุนจากแกนนำอาวุโสในพรรคส่วนใหญ่ที่มองว่าเขามีความมั่นคงมากกว่านายโคโนะ

คอรีย์ วอลเลซ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยคานางาวะ ให้ความเห็นว่า นายคิชิดะทำผลงานได้ดีกว่าที่ประชาชนคาด เขาพยายามเป็นทุกอย่างให้กับคนทุกคนเมื่อเทียบกับที่ผ่านมาที่เขาลงแข่งขันหรือส่งสัญญาณว่าจะลงแข่งขัน

คิชิดะยังถูกมองว่าเป็นมือที่ปลอดภัย ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะสานต่อนโยบายของรัฐบาลนายสึกะ และยังไม่มีการส่งสัญญาณถึงแผนการใดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเด็ดขาดในนโยบายด้านกลาโหม ต่างประเทศหรือนโยบายด้านเศรษฐกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไพบูลย์’ ยันระบบเลือกตั้งร่างแก้รธน. ไม่ละเมิดสิทธิประชาชน
บทความถัดไปไม่รอด! จับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้า 8 ล้านเม็ด พร้อม ‘หนุ่มนราธิวาส’ ค้านํ้ายาบุหรี่ไฟฟ้า 48,600 ขวด