เลือกตั้งรอบโลก

รูปรอบโลก : เลือกตั้งรอบโลก

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้มีการเลือกตั้งครั้งสำคัญในหลายประเทศ ทั้งการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี หลังจากที่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงที่ดำรงตำแหน่งผู้นำเยอรมนียาวนานถึง 16 ปีตัดสินใจว่าจะดำรงตำแหน่งเป็นสมัยสุดท้ายแล้ว และการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น ซึ่งผู้ที่ชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคมีโอกาสที่จะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนต่อไปด้วย เนื่องจากนายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่รับไม้ต่อมาจากนายชินโซะ อาเบะตัดสินใจจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและไม่ลงชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคในครั้งนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่เริ่มรับสมัครผู้ท้าชิงเก้าอี้แล้ว โดยหนึ่งในผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้นำฟิลิปปินส์ที่น่าสนใจได้แก่ นายแมนนี ปาเกียว นักชกชื่อดังของฟิลิปปินส์

สำหรับการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้บทสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 27 กันยายนคือ นายโอลาฟ ซอลซ์ หัวหน้าพรรคโซเชียลเดโมแครต (เอสพีดี) สามารถเอาชนะนายอาร์มิน ลาเซต จากพรรคสหภาพคริสเตียนเดโมแครต (ซีดียู) ของนางอังเกลา แมร์เคิลไปได้ด้วยคะแนน 25.7% ต่อ 24.1%

ส่วนการเลือกตั้งหัวหน้าพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นก็ได้ผู้ชนะแล้วเช่นเดียวกันคือนายฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นวัย 64 ปีซึ่งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นต่อไปหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยทางรัฐสภาของญี่ปุ่นจะมีการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันที่ 4 ตุลาคมนี้

ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เพิ่งจะเริ่มรับสมัครผู้ชิงตำแหน่งและเปิดฉากหาเสียงกัน หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งปรธานาธที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมากคือ นายแมนนี ปาเกียว นักมวยชื่อดังขวัญใจคนฟิลิปปินส์และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นอกจากนี้ยังมีนายฟรานซิสโก โดมาโกโซ ผู้ว่าการกรุงมะนิลา และส.ว.แพนฟิโล แลคซัน อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในขณะที่นายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีคนปัจจุบันตัดสินใจลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เนื่องจากตามกฎหมายฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีไม่สามารถลงเลือกตั้งซ้ำได้

นอกจากนี้ยังมีการเลือกตั้งเล็กใหญ่เกิดขึ้นในอีกหลายประเทศทั่วโลก แต่สำหรับประเทศไทยนั้นคงได้หวังว่าการเลือกตั้งจะมาถึงในสักวัน

นายแมนนี ปาเกียว นักมวยและสมาชิกวุฒิสภาชาวฟิลิปปินส์ (ซ้าย) และนายลิโต เอเตียนซา อดีตนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ที่ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ถ่ายภาพพร้อมชูเอกสาร หลังจากยื่นใบสมัครลงเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ที่กรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม (Photo by JAM STA ROSA / POOL / AFP)
นายรอล์ฟ มึตเซนิช หัวหน้ากลุ่มรัฐสภาของพรรคเอสพีดี (คนที่ 3จากซ้ายแถวล่าง) ทำท่าเลือนแบบนางอังเกลา แมร์เคิล โดยยืนอยู่ข้างนางซัสเกีย เอสเคน (คนที่ 2จากซ้ายแถวล่าง)ผู้นำร่วมของพรรคเอสพีดี พร้อมด้วยรัฐมนตรีคลัง, รองนายกรัฐมนตรี ,ว่าที่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ซอลซ์จากพรรคเอสพีดี (ล่างกลาง) และสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 206 คน หลังจากการประชุมกับคณะรัฐสภาเมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี (Photo by Tobias SCHWARZ / AFP)
ชายชาวอิรักเดินผ่านป้ายหาเสียงเลือกตั้งสำหรับการเลือกตั้งรัฐสภาที่กำลังจะมีขึ้นในเขตคาร์ราดาของกรุงแบกแดดเมื่อวันที่ 29 กันยายน โดยชาวอิรักจะลงคะแนนเลือกตั้งในเดือนหน้าภายใต้กฎหมายเลือกตั้งฉบับใหม่ที่อนุญาตให้ลงคะแนนให้ผู้สมัครอิสระได้ (Photo by AHMAD AL-RUBAYE / AFP)
อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ เข้าร่วมงานแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่พรรคเสรีประชาธิปไตย (LPD) หลังจากที่เขาได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 29 กันยายน Du Xiaoyi/Pool via REUTERS
นายโล คิน เฮ ประธานพรรคเดโมเครติกของฮ่องกงเข้าร่วมการแถลงข่าวเพื่ออัปเดตแนวทางของพรรคในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติที่กำลังจะมีขึ้นในฮ่องกง ภาพเมื่อวันที่ 26 กันยายน REUTERS/Tyrone Siu
นายฟรานซิสโก โดมาโกโซ ผู้ว่าการกรุงมะนิลาพูดในระหว่างการประกาศลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2022 ในย่านบาเซโค กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 22 กันยายน Manila Public Information Office/Handout via REUTERS
ผู้คนต่อแถวรอลงทะเบียนสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของแองโกลาในปี 2022 ที่สำนักงานเขตคาคูอาโก ในกรุงลูอันดาเมื่อวันที่ 23 กันยายน (Photo by Osvaldo Silva / AFP)
นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา พร้อมด้วยนางโซฟี เกรกัวร์ ภรรยาและเอลลา-เกรซ และซาเวียร์ ลูกของพวกเขา โบกมือให้กับผู้สนับสนุนในงานปาร์ตี้ในคืนเลือกตั้งของพรรคเสรีนิยมในเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 21 กันยายน REUTERS/Christinne Muschi REFILE – QUALITY REPEAT
นายซาวิเยร์ แบร์ทรองด์ ผู้ว่าการแคว้นเลส์โอต์เดอฟรองซ์และผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่จะมีขึ้นในปี 2022 พูดในขณะที่เขาเข้าร่วมในการออกอากาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ฟรองซ์ 2 ในกรุงปารีส วันที่ 30 กันยายน (Photo by Thomas SAMSON / AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศึกนอก-ศึกในพลังประชารัฐระส่ำ! “บิ๊กป้อม”ฉุนผู้การสุชาติ เจาะลึก “2 ป.”กับพรรคปลัดฉิ่ง
บทความถัดไป‘บก.ลายจุด’ แนะกัดเซาะในจุดเปราะบาง ถามชาวเน็ต ‘จุดอ่อนรัฐบาล’ คืออะไร