อียูชี้ มลพิษทางอากาศในยุโรป ก่อความเสียหายกว่า 16.9 ล้านล้านบาท

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

อียูชี้ มลพิษทางอากาศในยุโรป ก่อความเสียหายกว่า 16.9 ล้านล้านบาท

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน สำนักงานสิ่งแวดล้อมยุโรป (อีอีเอ)เปิดเผยว่า ปี 2017 เพียงปีเดียว มลพิษทางอากาศที่มาจากอุตสาหกรรมต่างๆในยุโรปได้ทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 430,000 ล้านยูโร (16.9 ล้านล้านบาท)

ในรายงานของหน่วยงานดังกล่าวระบุว่า เมื่อปี 2017 มลพิษทางอากาศจากอุตสาหกรรมสร้างความเสียหายให้กับสังคมราว 277,000 – 433,000 ล้านยูโร (10.9 – 17 ล้านล้านบาท) มูลค่าดังกล่าวเทียบเท่ากับ 2-3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหภาพยุโรป (อียู) และเป็นมูลค่าที่สูงกว่าผลผลิตทางเศรษฐกิจทั้งหมดในแต่ละปีของหลายชาติสมาชิกยุโรป

ในขณะที่อุตสาหกรรมในยุโรปมีความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญในเรื่องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ ส่วนต้นทุนทางสังคมหรือผลกระทบภายนอกที่เกิดจากมลพิษทางอากาศจากภาคอุตสาหกรรมนี้ยังคงสูงอยู่

มูลค่าดังกล่าวประเมินจากผลกระทบของมลภาวะทางอากาศซึ่งรวมถึงการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ตลอดจนความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศ แหล่งที่อยู่อาศัย และพืชผล

จากสถานที่มากกว่า 11,000 แห่งที่มีการรายงานการปล่อยมลพิษ มีเพียง 211 แห่งที่รับผิดชอบค่าเสียหายครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด สถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเยอรมนี สหราชอาณาจักร โปแลนด์ สเปน และอิตาลี

โดยมลพิษทางอากาศจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ถ่านหิน เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากที่สุด รองลงมาคือการปล่อยมลพิษจากอุตสาหกรรมหนัก การผลิตเชื้อเพลิงและกระบวนการแปรรูป อ้างอิงจากข้อมูลของหน่วยงานของอียู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ETDA เตรียมปล่อยหลักสูตร “Digital Citizen” ให้ทุกภาคส่วนใช้เป็นคู่มือสร้างพลเมืองดิจิทัลคุณภาพฟรี ปลายปีนี้
บทความถัดไปสทนช. เปิดผลงานแก้น้ำรัฐบาล ยันใช้งบคุ้มค่า เน้นแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง-บริหารจัดการ