โฮจิมินห์เริ่มคลายล็อก เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

โฮจิมินห์เริ่มคลายล็อก เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าของเวียดนาม ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีผลในค่ำวันที่ 30 กันยายน อันจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมในโฮจิมินห์กลับมาเปิดดำเนินการได้เพิ่มขึ้น หลังจากถูกควบคุมมานานถึง 4 เดือน

ในความพยายามฟื้นคืนเศรษฐกิจและนำศูนย์กลางเศรษฐกิจแห่งนี้กลับสู่ภาวะปกติโดยการอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 หลังจากเวียดนามต้องเผชิญการระบาดหนักของโรคโควิด-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพียง 36 รายในกลางเดือนพฤษภาคม เป็นมากกว่า 19,098 รายเมื่อวันที่ 29 กันยายน

รองประธานคณะกรรมาธิการประชาชนนครโฮจิมินห์ แถลงว่า ด่านตรวจทุกจุดบนท้องถนนจะถูกยกเลิก เราจะค่อยๆเปิดเมือง แต่ความปลอดภัยของประชาชนต้องมาก่อน และว่า นับจาก 1 ตุลาคม นิคมอุตสาหกรรม โครงการก่อสร้าง ห้างสรรพสินค้า ร้านตัดผม ภาคบริการ และ ร้านอาหารสำหรับสั่งกลับบ้าน จะกลับมาเปิดดำเนินการได้

โฮจิมินห์ ซึ่งมีประชากรราว 9 ล้านคน ได้เผชิญวิกฤตระบาดหนักของโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตคิดเป็น 80% ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศ และมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดของเวียดนามที่ขณะนี้อยู่ที่เกือบ 780,000 ราย โดยเมื่อเทียบกับสถานการณ์ระบาดในฮานอย ที่เป็นเมืองหลวง ได้รับผลกระทบเบากว่า

ทั้งนี้มาตรการจำกัดเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลให้โรงงานส่วนใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรมในโฮจิมินห์ต้องปิดดำเนินการลง เป็นผลให้นักลงทุนต่างชาติออกมาเตือนว่ามาตรการควบคุมเข้มงวดที่ยืดเยื้อ อาจทำให้พวกเขาพิจารณาย้ายฐานไปยังประเทศอื่นได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็กซ์สปริงฯ เผยยอดจอง “สิริฮับ โทเคน” ใกล้เต็มมูลค่าเสนอขาย 2.4 พันล้าน
บทความถัดไปตำรวจขอเออร์ลี่ฯปีงบประมาณ 2565 จำนวน 975 นายรวมระดับพล.ต.ท.-พล.ต.ต. 5 นาย