ยูทูบกวาดล้างข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับวัคซีนพ้นแพลตฟอร์ม

แฟ้มภาพ ยูทูบ (เอเอฟพี)

ยูทูบกวาดล้างข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับวัคซีนพ้นแพลตฟอร์ม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน ทางยูทูบประกาศว่าจะนำวิดีโอและช่องยูทูบของผู้ใช้ที่มีชื่อเสียงบางส่วนออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากพวกเขาอ้างว่าวัคซีนซึ่งได้รับการอนุมัติแล้วนั้นอันตราย ขณะที่บรรดาโซเชียลมีเดียต่างๆพยายามกวาดล้างข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับโควิด-19และโรคอื่นๆ

ยูทูบ แพลตฟอร์มเผยแพร่วิดีโอขนาดใหญ่ได้แบนโพสต์ที่เผยแพร่ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการรักษาโรคโควิด-19 รวมถึงโพสต์ที่เผยแพร่คำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิด
แต่ทางยูทูบระบุว่า ความกังวลเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดทางการแพทย์นั้นไปไกลกว่าการระบาดใหญ่ในขณะนี้มาก

ในแถลงการณ์ของยูทูบระบุว่า “เราได้เห็นการกล่าวอ้างที่เป็นเท็จเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิดอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนที่ผิดซึ่งพบได้ทั่วไป ตอนนี้เรากำลังขยายการกวาดล้างข้อมูลที่ผิดจากเดิมที่เน้นเรื่องโควิดไปยังเรื่องวัคซีนอื่นๆด้วย”

โฆษกของยูทูบกล่าวว่าช่องของผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนจะถูกแบน อย่างเช่น ช่องของ โจเซฟ เมอร์โคลา และ เชอร์รี เทนเพนนีรวมถึงช่องในเครือโรเบิร์ต เอฟ.เคนเนดี จูเนียร์

จากการสอบสวนของเอเอฟพี พบว่าเทนเพนนี ดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งมาจากกิจกรรมต่อต้านวัคซีน การต่อต้านการสวมหน้ากากและการตรวจหาเชื้อ และการปฏิเสธว่าโควิด-19 มีจริง

ส่วนเมอร์โคลา แพทย์ด้านโรคกระดูกในฟลอริดา เป็นหัวข้อบทความของนิวยอร์กไทม์สเรื่อง “ผู้แพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิดทางออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด”

ในขณะที่โรเบิร์ต เอฟ เคเนดี จูเนียร์ถูกบล็อกจากอินสตราแกรมในเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับโควิดและวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กบี้’สั่งระดมยุทโธปกรณ์ทหารช่างช่วยปชช.จากน้ำท่วม
บทความถัดไปผู้ว่าแบงก์ชาติ เสนอ 7 แนวทาง สร้างภูมิคุ้มกันเศรษฐกิจไทย ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม