รบ.ทหารเมียนมาอ้าอกรับผิดชอบ แก้วิกฤตศก. โยนปัจจัยภายนอก-โควิด ต้นตอปัญหา

แฟ้มภาพชาวเมียนมาแห่เข้าคิวถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

รบ.ทหารเมียนมาอ้าอกรับผิดชอบ แก้วิกฤตศก. โยนปัจจัยภายนอก-โควิด ต้นตอปัญหา

เมื่อวันที่ 30 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในการแถลงข่าวปกติในวันเดียวกันนี้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ มีสาเหตุมาจากปัจจัยภายนอกและการระบาดของโรคโควิด-19 ถึง 2 ระลอก อย่างไรก็ตามรัฐบาลทหารรับผิดชอบอย่างเต็มที่และกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้

“รัฐบาลกำลังทำอย่างดีที่สุดในการแก้ไขสถานการณ์นี้ให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่มันเกิดภายใต้รัฐบาลนี้ รัฐบาลก็จะต้องรับผิดชอบ” นายซอ มิน ตุน กล่าว ซึ่งมีขึ้นหลังจากสัปดาห์นี้ได้เห็นค่าเงินจัตของเมียนมาอ่อนค่าลงต่ำสุด ซึ่งโฆษกรัฐบาลทหารยังกล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ธนาคารกลางของเมียนมาไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการเงินสกุลดอลลาร์ในตลาดได้

รอยเตอร์

นายซอ มิน ตุน กล่าวอีกว่า สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลง เป็นผลมาจากปัจจัยภาพนอก รวมถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ไม่มีการระบุชัดเจนถึงปัจจัยภายนอกที่กล่าวอ้างว่าคืออะไร เพียงแต่กล่าวว่า เรามีความรับผิดชอบที่จะฟื้นเศรษฐกิจให้กลับคืนมา

นอกจากนี้ โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวด้วยว่า เมียนมาจะให้ความร่วมมือกับอาเซียนในแผนสันติภาพ 5 ข้อที่เป็นฉันทามติของกลุ่มอาเซียนเรื่องเมียนมา และยังกำลังดำเนินการอยู่โดยปราศจากการอ่อนข้อให้ในอำนาจอธิปไตยของเมียนมา

ทั้งนี้ค่าเงินจัตได้อ่อนค่าลงมากกว่า 60% ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาสินค้าอาหารและน้ำมันเชื้อเพลิงในเมียนมาพุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ชะงักงันมาตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ร้านทองจำนวนมากและร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในเมียนมาส่วนใหญ่ต่างปิดทำการเนื่องจากความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ขณะค่าเงินจัตที่ดิ่งลงหนัก กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ ที่มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียโพสต์ภาพผู้คนที่ตื่นตระหนกแห่ไปกักตุนน้ำมันหรือภาพปั๊มน้ำมันปิดให้บริการ เนื่องจากขาดแคลนน้ำมัน

เมื่อวันจันทร์(27 ก.ย.)ที่่ผ่านมา ธนาคารโลกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเมียนมาในปีนี้จะหดตัวลงถึง 18% และเมียนมาจะประสบปัญหาการจ้างงานถดถอยหนักที่สุดในภูมิภาค ซึ่งจะทำให้จำนวนคนยากจนในประเทศเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon