ศาลฝรั่งเศสสั่งคุก 1 ปี อดีต ปธน.ซาร์โกซี ฐานใช้เงินหาเสียงเลือกตั้งเกิน กม.กำหนด

แฟ้มภาพอดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี ของฝรั่งเศส (รอยเตอร์)

ศาลฝรั่งเศสสั่งคุก 1 ปี อดีต ปธน.ซาร์โกซี ฐานใช้เงินหาเสียงเลือกตั้งเกิน กม.กำหนด

เมื่อวันที่ 30 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ศาลในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตัดสินโทษจำคุกอดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี ของฝรั่งเศส ในวัย 66 ปี เป็นเวลา 1 ปี ฐานใช้เงินในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายซาร์โกซีที่ไม่ประสบผลสำเร็จในปี 2012 จำนวนหลายสิบล้านยูโร ซึ่งมากเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม ศาลชี้ว่านายซาร์โกซีจะไม่ต้องรับโทษจองจำในคุก โดยสามารถรับโทษคุมขังอยู่ในบ้านพักได้โดยใส่กำไลติดตามตัว

ด้านนายซาร์โกซียังคงปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้กระทำความผิด และคาดว่าจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินดังกล่าวต่อไป

นับเป็นการได้รับคำตัดสินโทษจำคุก 1 ปี เป็นครั้งที่ 2 ของนายซาร์โกซี โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขากลายเป็นอดีตประธานาธิบดีคนแรกของฝรั่งเศส ที่ถูกพิพากษาโทษคุมขังในคดีทุจริตและการเร่ขายอิทธิพล แต่เขายังคงเป็นอิสระอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว

ในการไต่สวนคดีล่าสุด นายซาร์โกซีถูกกล่าวหาพร้อมจำเลยร่วมอีก 13 คน ในคดีอื้อฉาวที่ถูกเรียกขานว่า Bygmalion ซึ่งอัยการชี้ว่าพรรคยูเอ็มพีของซาร์โกซี ได้ใช้เงินในการรณรงค์หาเสียงมากถึงเกือบเท่าตัวจากที่กฎหมายกำหนดไว้ที่ 22.5 ล้านยูโร จากนั้นได้พยายามปกปิดเรื่องนี้ด้วยการว่าจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์ชื่อ Bygmalion ในการออกใบแจ้งหนี้ให้กับพรรค ไม่ใช่กับการหาเสียง

ในการพิจารณาคดีในวันเดียวกันนี้ ศาลในกรุงปารีสชี้ว่าอดีตผู้นำฝรั่งเศสอาจไม่ได้ล่วงรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเขาต้องเห็นว่ามีการใช้จ่ายเงินที่เกินกำหนด แต่ไม่ได้จัดการอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชินี พระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภคผู้ประสบอุทกภัย จ.นครสวรรค์
บทความถัดไป‘ไทยเบฟ’ มุ่งมั่นสู่ PASSION 2025 เจ้าตลาดธุรกิจเครื่องดื่มในอาเซียน โชว์กำไร 9 เดือน 3.6 หมื่นล้าน