คาดฟิลิปปินส์ใช้เวลากว่า 10 ปี พลิกฟื้นศก.เหมือนก่อนโควิด-19

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

คาดฟิลิปปินส์ใช้เวลากว่า 10 ปี พลิกฟื้นศก.เหมือนก่อนโควิด-19

เมื่อวันที่ 30 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ฟิลิปปินส์จะใช้เวลามากกว่า 10 ปี เศรษฐกิจของประเทศจึงจะกลับมาเติบโตเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยเตือนว่าชาวฟิลิปปินส์ใน 2 รุ่นถัดไปจะกลายเป็นผู้ชดใช้ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากโควิด-19

นายคาร์ล เคนดริก ชัว รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ความเสียหายในระยะยาวจากการระบาดของโควิด-19 และการกักตัว ที่มีต่อสังคมปัจจุบันและอนาคต จะสูงถึง 41.4 ล้านล้านเปโซ (27.5 ล้านล้านบาท)

โดยมูลค่าความเสียหายดังกล่าวสูงกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของฟิลิปปินส์ในปี 2020 ถึง 2 เท่า ซึ่งธนาคารโลกได้ประเมินจีดีพีของฟิลิปปินส์ไว้ที่ 361,500 ล้านดอลลาร์ (12.2 ล้านล้านบาท) และความเสียหายทางเศรษฐกิจนี้จะเริ่มรู้สึกได้ในอีก 10 – 40 ปีข้างหน้า

ทั้งรายได้จากการบริโภค การลงทุน และภาษีจะฟื้นตัวได้ยาก เนื่องจากกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมซึ่งทำให้ภาคการท่องเที่ยวและร้านอาหารไม่สามารถกลับมาเปิดทำการได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนผลิตภาพที่ลดลงซึ่งเกิดจากการเสียชีวิต การเจ็บป่วย หรือการขาดการศึกษาในช่วงการระบาดของโควิด-19 มีแนวโน้มว่าจะคงอยู่อย่างถาวร

นายชัวกล่าวว่า เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ปีนี้คาดว่าจะขยายตัว 4-5% ซึ่งดีกว่าปี 2020 ที่หดตัวต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ 9.6% และจะใช้เวลาราว 10 ปีกว่าประเทศจะกลับมาเติบโตเท่าก่อนเกิดโควิด โดยค่าเฉลี่ยในการเติบโตช่วง 10 ปีก่อนโควิดระบาดอยู่ที่ 6.4%

นอกจากนี้เกือบ 70% ของเศรษฐกิจซึ่งรวมถึงคนงาน 23.3 ล้านคนยังคงอยู่ภายใต้ข้อจำกัดที่เข้มงวด และได้เตือนว่าการล็อกดาวน์จะทำให้เกิดคนอดยากมากขึ้น

ทั้งนี้การล็อกดาวน์และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอื่นๆ ได้ทำลายเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ ทำให้คนต้องตกงานหลายล้านคน และทำให้ครอบครัวที่ยากจนจำนวนมากต้องอดอยาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon