โสมแดงชี้ทดสอบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสำเร็จ ยูเอ็นเอสซีถกด่วน แต่ไร้แถลงการณ์

KCNA VIA KNS / AFP

โสมแดงชี้ทดสอบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสำเร็จ ยูเอ็นเอสซีถกด่วน แต่ไร้แถลงการณ์

สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานชนิดใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือติดต่อกันในช่วงนี้

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือระบุว่า ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานดังกล่าวแสดงศักยภาพในการสู้รบได้อย่างโดดเด่น ซึ่งรวมถึงการควบคุมด้วยระบบหางเสือสำหรับบังคับทิศทางแบบคู่ ร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายอย่างที่ถูกนำมาใช้

ด้านที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ได้เรียกประชุมด่วนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ภายใต้การร้องขอของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส เลื่อนจากกำหนดการเดิมออกมา 1 วัน เนื่องจากจีนและรัสเซียขอเวลาในการศึกษาสถานการณ์เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดีที่ประชุมจบลงโดยใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น ขณะที่ฝรั่งเศสต้องการให้ที่ประชุมออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อพฤติกรรมของเกาหลีเหนือ ซึ่งสมาชิกเอสซีส่วนใหญ่เห็นพ้อง แต่จีนและรัสเซียคัดค้าน

แหล่งข่าวในที่ประชุมาระบุว่า ในระหว่างการหารือ จีนได้แสดงความไม่พอใจต่อการจัดตั้งความร่วมมือด้านความมั่นคงออคุส ของสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลีย ที่จะมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ในออสเตรเลีย ซึ่งจีนมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค แต่สหรัฐและอังกฤษยืนยันว่า ประเด็นดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเรื่องเกาหลีเหนือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีนุช’ สั่งลุยปรับหลักสูตรอาชีวะทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้ปี65
บทความถัดไปคนเลี้ยงวัวผงะ เจอกระสุนปืน ค.60 กลางป่าข้างทาง ชุด EOD ลงตรวจพบเข็มแทงชนวนโผล่โชคดีไม่ระเบิด