สะพรึง! ยอดดับโควิดทั่วโลกทะลุ 5 ล้านคนแล้ว

(แฟ้มภาพ) REUTERS

สะพรึง! ยอดดับโควิดทั่วโลกทะลุ 5 ล้านคนแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกที่เกี่ยวเนื่องกับโควิด-19 ทะลุ 5 ล้านคนแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า

รอยเตอร์ระบุว่ามากกว่าครั้งหนึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกใน 7 วันที่ผ่านมา อยู่ใน 5 ประเทศคือสหรัฐอเมริกา รัสเซีย บราซิล เม็กซิโก และอินเดีย ขณะที่ก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แตะ 2.5 ล้านคนในเวลามากกว่า 1 ปี แต่โควิดกลายพันธุ์เดลต้าทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2.5 ล้านคนในเวลาเพียง 8 เดือนเท่านั้น

ค่าเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตรายวันทั่วโลกอยู่ที่ราว 8,000 คนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือมีผู้เสียชีวิต 5 คนในทุกๆ 1 นาที แต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังถือว่าลดลงในช่วงหลัง ท่ามกลางความพยายามที่จะเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นในประเทศยากจน ซึ่งผู้คนจำนวนมากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว ขณะที่ประเทศร่ำรวยกำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3

ปัจจุบันประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกยังไม่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แม้แต่เข็มเดียว ขณะที่องค์การอนามัยโลกประกาศในสัปดาห์นี้เป็นครั้งแรกว่า โครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์จะกระจายวัคซีนให้เฉพาะกับประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยุติกู้ซากเรือล่ม! หลังพบศพลุงขับเรือ ค้นหาในเรือยังไม่พบภรรยา เปิดน่านน้ำเดินเรือปกติ
บทความถัดไปพระลุย มอบถุงปันสุข หลวงพ่อพระพุทธชินราช แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมบางระกำ