‘แพนดอร่า เปเปอร์ส’ เผย ผู้มีอำนาจ-นักธุรกิจ-คนดัง ซุกทรัพย์สินลับ

‘แพนดอร่า เปเปอร์ส’ เผย ผู้มีอำนาจ-นักธุรกิจ-คนดัง ซุกทรัพย์สินลับ

ข้อมูลจากสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติที่มีนักข่าวกว่า 600 คนจากสื่อ 150 สำนักใน 117 ประเทศได้ออกรายงานที่ถูกเรียกว่า “แพนดอร่า เปเปอร์ส” ชี้ให้เห็นว่าผู้นำโลก นักการเมืองที่ทรงอำนาจ มหาเศรษฐี คนดัง ผู้นำศาสนา ไปจนถึงนักค้ายาเสพติดหลายร้อยคน ต่างก็ซุกทรัพย์สินอันมีค่าของตนเองไว้ในที่ต่างๆ ทั่วโลก

ข้อสรุปดังกล่าวมาจากการตรวจสอบข้อมูลกว่า 12 ล้านไฟล์ที่ได้มาจากบริษัท 14 แห่งทั่วโลก ซึ่งชี้ให้เห็นว่าในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา ทรัพย์สินที่พวกเขาซ่อนไว้มีตั้งแต่แมนชั่นหรู สินทรัพย์ริมทะเลสุดเอ็กซ์คลูซีฟ เรือยอร์ช ไปจนถึงทรัพย์สินอื่นๆ อีกมากมาย

การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการปกปิดข้อตกลงลับ หรือการทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในอดีต และแสดงให้เห็นถึงวิธีที่บุคคลเหล่านี้ใช้บัญชีนอกประเทศเพื่อซุกซ่อนการเก็บสะสมทรัพย์สมบัติที่มีมูลค่ารวมกันสูงถึงหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

บุคคลที่อยู่ในรายชื่อที่ถูกระบุถึงว่ามีบัญชีลับเช่นนี้มีมากกว่า 330 คน ตั้งแต่กษัตริย์อับดุลลาห์ที่ 2 ของจอร์แดน อดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของสาธารณรัฐเช็ก ประธานาธิบดีเคนยา ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ และผู้ที่มีความเกี่ยวพันกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของ  รัสเซีย และนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน

นอกจากนี้ ยังมีนายเอร์มาน อิลิแคก มหาเศรษฐีเจ้าพ่อธุรกิจก่อสร้างยักษ์ใหญ่ในตุรกี และโรเบิร์ต อี. บรอค แมน อดีตซีอีโอของบริษัทผลิตซอฟต์แวร์เรย์โนลด์สแอนด์เรย์โนลด์ส

ผู้จัดทำรายงานดังกล่าวระบุว่า บัญชีจำนวนมากถูกทำขึ้นเพื่อการหลบเลี่ยงภาษี และการปกปิดสินทรัพย์ด้วยเหตุผลอันน่าเคลือบแคลงสงสัย

องค์กรอ็อกแฟม เอ็นจีโอที่ทำงานเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ออกมาแสดงความชื่นชม “แพนดอร่า เปเปอร์ส” ที่ได้เปิดโปงตัวอย่างของความละโมบซึ่งได้เบียดบังภาษีที่ควรจะถูกนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ดีกว่านี้ ไม่ว่าจะนำไปใช้ในโรงพยาบาล โรงเรียน หรือกับผู้ให้บริการทางสังคมอื่นๆ ที่จำเป็น

“แพนดอร่า เปเปอร์ส” คือเอกสารที่ถูกเผยแพร่ออกมาตามหลังโครงการข่าวสืบสวนสอบสวนอันโด่งดังก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ปานามา เปเปอร์ส” ในปี 2559

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon