2 เกาหลีฟื้นสายฮอตไลน์คุยตรง โสมขาวหวังฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

แฟ้มภาพ นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือและนายมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เข้าร่วมพิธีเปิดก่อนเดินเข้าการประชุมที่อาคารพีซเฮาส์ ในหมู่บ้านPanmunjom เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2018 (เอเอฟพี)

2 เกาหลีฟื้นสายฮอตไลน์คุยตรง โสมขาวหวังฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กลับมาใช้ระบบการสื่อสารข้ามพรมแดนอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 ตุลาคม โดยทั้งสองเกาหลีได้ประกาศไว้เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมแล้วว่า จะกลับมาใช้ระบบสื่อสารข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังจากที่เลิกใช้ไปมากกว่า 1 ปี

กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้โทรศัพท์สายตรงหากันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันกระทรวงการป้องกันประเทศของเกาหลีใต้ได้ยืนยันเช่นเดียวกันว่า ระบบสื่อสารดังกล่าวได้กลับมาใช้งานแล้ว

กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า ด้วยการกลับมาใช้ระบบสื่อสารนี้รัฐบาลมองว่าเป็นรากฐานของการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ และทางรัฐบาลหวังว่าจะได้กลับมาพูดคุยหารือเรื่องการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี

ด้านสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีความตั้งใจที่จะฟื้นฟูระบบสื่อสารสายตรงนี้เพื่อสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลี
แต่นายพัค วอน กอน ศาสตราจารย์ด้านเกาหลีเหนือศึกษาจากมหาวิทยาลัยหญิงอีฮวา ในกรุงโซล คิดว่า การกระทำดังกล่าวเป็นแค่เชิงสัญลักษณ์เพราะไม่นานมานี้ทางเกาหลีเหนือยังคงทดสอบมิสไซล์เช่นเดิม และแม้การกระทำนี้นำไปสู่การหารือกัน ที่เราอาจเข้าสู่ยุคใหม่ที่เกาหลีเหนือร่วมวงหารือกับเราด้วยแต่ยังคงทำการยั่วยุเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดราม่าท้องถิ่น? “ชำนาญ”ข้องใจ นายอำเภอใช้อำนาจอะไร เซ็นโดดๆตั้งอปท.ไปเข้าเวร
บทความถัดไปยูเอ็น จี้ไทยยึดคำมั่น เร่งคลอดกม.อุ้มหายตามสัตยาบัน ย้ำต้องมีเนื้อหาสอดรับสากล