สภาโหวตรับรอง’ฟุมิโอะ คิชิดะ’นายกญี่ปุ่นคนที่100

นายฟุมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น ได้รับเสียงปรบมือ หลังจากที่สิ้นสุดการลงคะแนนรับรองของสภา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม (เอเอฟพี)

สภาโหวตรับรอง’ฟุมิโอะ คิชิดะ’นายกญี่ปุ่นคนที่100

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม รัฐสภาญี่ปุ่นได้โหวตรับรองให้นายฟุมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลพีดี) ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 100 ของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 311 เสียงต่อ 124 เสียง โดยสามารถเอาชนะนายยูกิโอะ เอดาโนะ ผู้นำฝ่ายค้านไปได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากพรรคแอลดีพีและพรรคร่วมรัฐบาลครองเสียงข้างมากในสภา โดยนายทาดาโมริ โอชิมะ โฆษกสภาผู้แทนราษฎรประกาศหลังจากสิ้นสุดการลงคะแนนเสียงว่า สภานี้รับรองให้นายฟุมิโอะ คิชิดะ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยไม่นานหลังจากนั้นวุฒิสภาได้ทำการโหวตรับรองนายคิชิดะเช่นเดียวกัน

ส่วนการเปิดตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ภายใต้การนำของนายคิชิดะจะมีขึ้นในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าจะมีรัฐมนตรีในหลายกระทรวงยังเป็นคนเดิม เช่น นายโทชิมิสึ โมเตกิ ในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และนายโนบุโอะ คิชิ ในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับเพิ่ม 3 เป็นเยาวชน2 พกระเบิดร่วมชุมนุมขว้างใส่คฝ.สาหัสที่ดินแดง ฝากขังพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘อดีตรมว.ฝั่งพท.’ ถาม ‘ประยุทธ์’ จะเป็น “นายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวง” หรือ? หลังล้วงลูกกระทรวงเกษตรฯ ชี้ ถูกแล้วที่ ปชป.โวย