นายกฯญี่ปุ่นเปิดตัวครม.ใหม่ รัฐมนตรีต่างประเทศหน้าเดิม

คาเรน มากิชิมะ รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลคนใหม่ของญี่ปุ่น และรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบการฉีดวัคซีนโควิด-19 คนใหม่ของญี่ปุ่น และ โนริโกะ โฮริอุจิ รัฐมนตรีที่ดูแลโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์โตเกียว 2020 ได้เดินทางมาถึงบ้านพักอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ก่อนเข้าร่วมพิธีที่พระราชวังอิมพิเรียลในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 REUTERS/Issei Kato

นายกฯญี่ปุ่นเปิดตัวครม.ใหม่ รัฐมนตรีต่างประเทศหน้าเดิม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของญี่ปุ่นได้เปิดตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งมีทั้งรัฐมนตรีหน้าเดิมที่ได้รับความนิยมสูงในสมัยรัฐบาลของนายโยชิฮิเดะ สึกะ และรัฐมนตรีหน้าใหม่ หลังจากสมาชิกสภาโหวตรับรองให้นายคิชิดะเป็นผู้นำของญี่ปุ่นไม่นาน

สำหรับรัฐมนตรีหน้าเดิมได้แก่ นายโทชิมิสี โมเตกิ ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และนายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ โดยนายโมเตกิเป็นนักการเมืองมากประสบการณ์ สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดและเป็นผู้นำในการเจรจาข้อตกลงทางการค้าที่สำคัญ ส่วนนายคิชิเป็นน้องชายของนายชินโซะ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น

ขณะที่รัฐมนตรีหน้าใหม่มีทั้งนายชุนอิจิ ซึซึกิ ที่จะได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังแทนนายทาโระ อาโซ ที่เป็นพี่เขยของตัวเอง โดยนายซึซึกิก็เป็นลูกชายของอดีตนายกรัฐมนตรีและเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมและเคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกมาก่อนด้วย

นอกจากนี้คณะรัฐมนตรีชุดนี้มีผู้หญิงด้วย 3 คน ได้แก่ นางเซย์โกะ โนดะ ที่จะได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านอัตราการเกิดของประชากรญี่ปุ่น และนักการเมืองหญิงอีก 2 คน ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในการกระจายและฉีดวัคซีน กับรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ แซะ รมต.มีแค่ 3 ป.? ถามหา​ ‘รมต.พลังงาน’ หลังราคาน้ำมันพุ่ง แนะไร้ผลงานปรับออกไปเลี้ยงหลาน
บทความถัดไป“อภ.”จัด”โครงการ ATK คุณภาพเพื่อสังคมไทย” จำหน่าย 2 ล้านชุด ชุดละ 40 บาท