รมต.อาเซียนผิดหวัง ท่าทีรบ.ทหารเมียนมา ทำโร้ดแมปไม่คืบ

แฟ้มภาพ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา (รอยเตอร์)

รมต.อาเซียนผิดหวัง ท่าทีรบ.ทหารเมียนมา ทำโร้ดแมปไม่คืบ

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนหลายชาติได้ออกมาแสดงความผิดหวังต่อรัฐบาลทหารเมียนมาในความล้มเหลวที่จะให้ความร่วมมือหรือมีท่าทีตอบสนองต่อแผนโร้ดแมปของอาเซียนในการยุติวิกฤตความขัดแย้งรุนแรงในประเทศเมียนมา หลังจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หนึ่งในนั้นมีท่าทีจากนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมาไม่ได้ทำให้มีความคืบหน้าในแผนสันติภาพหรือมีท่าทีตอบสนองต่อการทำงานของทูตพิเศษอาเซียน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่ในที่ประชุมได้แสดงความผิดหวังต่อเมียนมาและต้องการที่จะถ่ายทอดสารนี้ให้ผู้นำรัฐบาลได้รับรู้ และว่า อาเซียนได้เสนอที่จะช่วยยุติสถานการณ์เลวร้ายในเมียนมาที่สั่นคลอนประเทศมาเป็นเวลาหลายหลายเดือนนับจากเกิดเหตุรัฐประหาร แต่ทูตพิเศษอาเซียนต้องเผชิญสิ่งท้าทายในการจะเข้าถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเมียนมา

ด้านนายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ชี้ว่า ความล้มเหลวที่จะร่วมมือกับทูตพิเศษอาเซียน จะทำให้เกิดความยากลำบากที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาจะเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ซึ่งนายไซฟุดดินยังระบุในทวีตว่า เขาได้แสดงความผิดหวังไปในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนถึงการไม่ให้ความร่วมมือของรัฐบาลทหารเมียนมา หลังจากที่ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาได้บรรลุความเห็นพ้องไว้ถึงฉันทามติ 5 ข้อของที่ประชุมผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนเมษานที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อ 1 กุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด หวังผลิตเชิงพาณิชย์-ลดซื้อไฟฟ้าจาก ตปท.
บทความถัดไปคลัง เปิดเชื่อม คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้ กับฟู้ดดิลิเวอรี วันแรกคึกคัก คนใช้จ่ายผ่านคนละครึ่ง 8 หมื่นคน