เฟซบุ๊ก-อินสตราแกรม-Whatsapp กลับมาใช้งานได้แล้ว

เฟซบุ๊ก-อินสตราแกรม-Whatsapp กลับมาใช้งานได้แล้ว

เฟซบุ๊กระบุว่า โซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง Facebook, WhatsApp และ Instagram กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากเกิดปัญหาขัดข้องจนไม่สามารถใช้งานได้ไปเกือบ 6 ชั่วโมง

โซเชียลมีเดียทั้งสามดังกล่าวล้วนเป็นของเฟซบุ๊กประสบปัญหาไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้งในเว็บไซต์และแอพบนมือถือตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนก่อน ส่งผลให้แฮชแท็ก #เฟสล่ม #ไอจีล่ม พุ่งทยานติดเทรนทวิตเตอร์อันดับ 1 และ 2 ในไทยทันที

เว็บไซต์ DownDetector.com รายงานว่า ระบบการให้บริการของโซเชียลมีเดียยอดนิยมเหล่านี้ประสบปัญหาล้มเหลวครั้งใหญ่ โดยมีการรายงานปัญหาการใช้งานมากถึง 10.6 ล้านครั้งทั่วโลก

ระบบการให้บริการของเฟซบุ๊กเคยประสบปัญหาความล้มเหลวในการใช้งานที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ครั้งล่าสุดในปี 2562 ซึ่งในครั้งนั้นผู้คนไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการของเฟซบุ๊กทั่วโลกนานถึง 14 ชั่วโมง

ด้านเฟซบุ๊กได้ออกมาทวีตขออภัยต่อผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาระบบล้มเหลวดังกล่าว ขณะที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของเฟซบุ๊กออกมาระบุว่า อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าการให้บริการของเฟซบุ๊กจะกลับมาเป็นปกติ 100%

อย่างไรก็ดียังไม่ได้มีการออกมาเหตุผลอย่างเป็นทางการว่าอะไรเป็นต้นเหตุของปัญหาดังกล่าว แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านออนไลน์คาดเดาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความบกพร่องของระบบชื่อโดเมน หรือ DNS ของเฟซบุ๊กเอง

ทั้งนี้ DNS เป็นระบบบริหารจัดการข้อมูลในการแปลงชื่อโดเมนแนมเป็นหมายเลขไอพีแอดเดรส (IP Address)เพื่อติดต่อไปยังเซิฟเวอร์อื่นๆ ที่ต้องการ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นกับ DNS ทำให้เกิดปัญหาในการให้บริการของไซด์ใหญ่ๆ หลายครั้งในช่วงต้นปีนี้มาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่ม ‘ไฟเซอร์’ น.ร. ลุ้นเปิดเทอม ออนไซต์ 1 พ.ย.
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ย้ำต้องดูแล 4 กรมเกษตรฯ อ้างนโยบาย พปชร.