ตะลึง! ผลสอบชี้เด็กว่า 2.16 แสนคน ถูกนักบวชคาทอลิกฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศ

AFP

ตะลึง! ผลสอบชี้เด็กว่า 2.16 แสนคน ถูกนักบวชคาทอลิกฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศ

คณะกรรมการสอบสวนอิสระพลว่า มีเด็กมากถึง 216,000 คน ที่ถูกสมาชิกในคณะนักบวชทาทอลิกของฝรั่งเศส ล่วงละเมิดทางเพศนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950 อย่างไรก็ดีตัวเลขของผู้ที่ถูกล่วงละเมิดอาจสูงถึง 330,000 คนหากรวมสมาชิกในโบสถ์เข้าไปด้วย

นายฌอง-มาร์ค โซเว หัวหน้าคณะสอบสวนชี้ว่า ตัวเลขของผู้ได้รับผลกระทบนั้นมากมายล้นหลาม โดยก่อนหน้านี้จนถึงต้นทศวรรษที่ 2000 โบสถ์คาทอลิกแสดงท่าทีไม่สนใจและโหดร้ายต่อเหยื่อเหล่านี้

ด้านโบสถ์ฝรั่งเศสออกมาแสดงความละอายและตกตะลึงต่อข้อเท็จจริงดังกล่าว พร้อมกับร้องขอการให้อภัย

หนึ่งในเหยื่อของการล่วงละเมิดระบุว่า รายงานนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส และถึงเวลาแล้วที่โบสถ์คาทอลิกจะต้องคิดทบทวนการดำเนินการตั้งแต่พื้นฐานเสียใหม่

การสอบสวนดังกล่าวได้รับมอบอำนาจโดยโบสถ์คาทอลิกฝรั่งเศสในปี 2018 และใช้เวลานานกว่า 2 ปีครึ่งในการตรวจสอบข้อมูลผ่านศาล ตำรวจ และบันทึกของโบสถ์ รวมถึงการพูดคุยกับเหยื่อและพยานบุคคล

คณะกรรมการสอบสวนพบหลักฐานว่าจากนักบวชและบุคคลในศาสนา 115,000 คน ราว 2,900-3,200 คนมีหลักฐานว่าเป็นผู้กระทำชำเราบุคคลอื่น แต่ตัวเลขดังกล่าวน่าจะเป็นการประเมินที่ต่ำกว่าความเป็นจริง

ทั้งนี้เหยื่อส่วนใหญ่คือเด็กชายวัยเยาว์ ซึ่งมีพื้นฐานทางสังคมหลากหลาย การสอบสวนพบว่า 60% ของเหยื่อต้องประสบกับผลกระทบที่เลวร้ายตามมาในการดำรงชีวิตหลังจากนั้น ทั้งในด้านอารมณ์และเพศสัมพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 บริษัท ในกลุ่ม ซีพี ออลล์ คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบดีเด่นด้านสิทธิมนุษยชน
บทความถัดไป‘ซีพี-ดับบลิวเอชเอ-จุฬารัตน์’ จับมือจัดตั้ง รพ.สนาม พร้อมเปิด 6 ต.ค. นี้