ออสซี่ยังไม่เปิดรับนทท.ถึงปีหน้า เร่งอ้าแขนรับน.ศ.ต่างชาติ หวั่นรายได้การศึกษาไหลไปที่อื่น

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ออสซี่ยังไม่เปิดรับนทท.ถึงปีหน้า เร่งอ้าแขนรับน.ศ.ต่างชาติ หวั่นรายได้การศึกษาไหลไปที่อื่น

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายสก๊อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศว่าออสเตรเลียจะยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศจนกว่าจะถึงปีหน้า โดยจะให้ความสำคัญกับการเปิดรับผู้อพยพที่มีทักษะและนักศึกษาต่างชาตืเข้ามาก่อน

ขณะที่คาดว่าออสเตรเลียจะมีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ถึงเกณฑ์ที่กำหนดในวันอังคารนี้ ที่จะทำให้ออสเตรเลียอาจเริ่มเปิดประเทศได้ นั่นคือ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรกลุ่มอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปได้รับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 แล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อนนายมอร์ริสันประกาศแผนที่จะอนุญาตให้ชาวออสเตรเลียที่ฉีดวัคซีนแล้วและผู้มีถิ่นพำนักถาวรในออสเตรเลียเริ่มเดินทางไปต่างประเทศได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งเป็นครั้งแรกนับจากออสเตรเลียบังคับใช้มาตรการห้ามเดินทางตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา เพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19

แต่การแถลงข่าวในวันเดียวกันนี้ นายมอร์ริสันกล่าวว่า หลังจากชาวออสเตรเลียแล้ว กลุ่มสำคัญลำดับต่อไปจะเป็นผู้อพยพที่มีทักษะและนักศึกษาต่างชาติที่จะเปิดให้เข้ามาในออสเตรเลียได้ก่อนนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้การอพยพเข้าเมืองในออสเตรเลียได้ลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา เนื่องจากมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมโรคระบาด ที่ยังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียที่มีรายได้สำคัญจากนักศึกษาต่างชาติ โดยภาคการศึกษาของออสเตรเลียหวั่นเกรงว่านักศึกษาต่างชาติจะไหลออกไปลงเรียนในประเทศอื่นแทน เว้นแต่ออสเตรเลียจะเปิดประเทศรับนักศึกษาต่างชาติในเร็ววัน

โดยสภาส่งออกการท่องเที่ยวออสเตรเลีย ที่เป็นตัวแทนภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ที่ทำเงินเข้าประเทศจากนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 45,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปีในช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ต้องการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาในออสเตรเลียภายในเดือนมีนาคม

ขณะที่ออสเตรเลียยังคงเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชากรในประเทศที่การแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลต้าที่เริ่มระบาดในนครซิดนีย์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยังคงแพร่ระบาดต่อไป โดยในวันเดียวกันนี้ รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ทำสถิติสูงสุดของประเทศถึง 1,763 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่สถิติทั่วประเทศครั้งก่อน ทำไว้โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมง จำนวน 1,599 ราย เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 นักวิทย์คว้าโนเบลฟิสิกส์ร่วม จากการคิดค้นแบบจำลองเสริมความเข้าใจภาวะโลกร้อน
บทความถัดไปผู้ว่าฯอำนาจเจริญ จัดพิธีมอบแบบผ้าบาติกลายพระราชทาน เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี