กต.ยันช่วงเยือนสหรัฐ ‘ดอน’ ผลักดันความร่วมมือจัดหาวัคซีนในทุกกรอบ

กต.ยันช่วงเยือนสหรัฐ ‘ดอน’ ผลักดันความร่วมมือจัดหาวัคซีนในทุกกรอบ

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามสื่อมวลชนกรณีมีรายงานพาดพิงนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (รองนรม.และรมว.กต.) ว่า ไม่ได้เจรจาผลักดันการจัดหาวัคซีนโควิด-19 จากสหรัฐให้กับไทย ระหว่างที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 76 ณ นครนิวยอร์ก และเยือนกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 21-29 กันยายนที่ผ่านมา

นายธานีกล่าวว่า ระหว่างการเยือนสหรัฐ รองนรม.และรมว.กต.ได้ผลักดันและติดตามประเด็นความร่วมมือด้านวัคซีนในการพบหารือกับบุคคลสำคัญของสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็นนายแอทโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่ได้ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือวัคซีนจำนวน 1.5 ล้านโดสที่ได้ส่งมอบให้ไทย และอีก 1 ล้านโดสที่จะส่งมอบต่อไป และขอให้ฝ่ายสหรัฐช่วยเร่งรัดการส่งมอบวัคซีนที่ไทยสั่งซื้อไว้โดยเร่งด่วน ทั้งยังได้หารือเรื่องความร่วมมือการผลิตวัคซีน และในการพบกับนางแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ รองนรม.และรมว.กต. ได้ขอบคุณสำหรับการผลักดันเรื่องวัคซีนที่สหรัฐจะมอบให้ไทยเพิ่มเติม  และยินดีที่คณะทำงานไทย-สหรัฐได้มีการประชุมเรื่องนี้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 

นายธานีกล่าวว่า ในการพบปะกับบุคคลสำคัญอื่นๆ รองนรม.และรมว.กต. ก็ได้ผลักดันการจัดหาและความร่วมมือด้านวัคซีนในทุกโอกาส ทั้งการพบหารือกับนางซาแมนทา พาวเวอร์ ผู้บริหารหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐฯ (US Agency for International Development – USAID) และนายเคิร์ธ แคมเบล ผู้ประสานงานด้านอินโดแปซิฟิก สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ตลอดจนผลักดันความร่วมมือด้านวัคซีนในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหรัฐระหว่างการเยือนครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุพัฒนพงษ์’ ลุยน้ำท่วมนครปฐม มอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์ชาวบ้าน
บทความถัดไปปทุมฯ เฮ ติดเชื้อรายวันไม่ถึงครึ่งร้อยครั้งแรกรอบหลายเดือน