รัสเซียยกกองไปถ่ายหนังบนอวกาศครั้งแรกของโลก

นายอันโตน ชคาพลีรอฟ (กลาง) นักบินอวกาศชาวรัสเซียที่เคยผ่านภารกิจในอวกาศมาแล้ว 3 ครั้ง นางยูเลีย เปเรซิลด์ (ซ้าย) นักแสดงหญิงชาวรัสเซีย และนายคลิม ชีเปนโก (ขวา) ผู้กำกับชาวรัสเซีย (เอพี)

รัสเซียยกกองไปถ่ายหนังบนอวกาศครั้งแรกของโลก

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อเวลา 13.55 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น จรวดโซยุส เอ็มเอส-19 ของรัสเซียถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศ ที่ศูนย์ปล่อยยานอวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรม ในคาซัคสถาน เพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ โดยมี นายอันโตน ชคาพลีรอฟ นักบินอวกาศมากประสบการณ์ชาวรัสเซียที่เคยผ่านภารกิจในอวกาศมาแล้ว 3 ครั้ง นางยูเลีย เปเรซิลด์ นักแสดงหญิงชาวรัสเซีย และนายคลิม ชีเปนโก ผู้กำกับภาพยนตร์เดินทางไปด้วย เพื่อทำภารกิจถ่ายภาพยนตร์บนอวกาศเรื่องแรกของโลก ล่าสุดจรวดลำดังกล่าวสามารถไปถึงวงโคจรที่เป็นเป้าหมายได้แล้ว

จรวดโซยุส เอ็มเอส-19 มุ่งสู่อวกาศ (เอเอฟพี)

ทางเจ้าหน้าที่อวกาศรายงานว่า ลูกเรือบนจรวดลำดังกล่าวสบายดีและระบบบนยานอวกาศทั้งหมดทำงานได้อย่างปกติ

นางเปเรซิลด์และนายชีเปนโกจะต้องถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ชื่อ “Challenge” ซึ่งเป็นเรื่องราวของศัลยแพทย์ที่เล่นโดยเปเรซิลด์รีบไปที่สถานีอวกาศเพื่อช่วยนักบินอวกาศที่เป็นโรคหัวใจ และหลังจากทำภารกิจ 12 วันบนยานอวกาศ พวกเขาจะกลับสู่โลกพร้อมกับนักบินอวกาศชาวรัสเซียอีกคน

นางเปเรซิลด์ วัย 37 ปี กล่าวในการแถลงข่าวก่อนขึ้นจรวดว่า นี่เป็นอะไรที่ท้าทายมากในการปรับตัวเข้ากับการฝึกที่ต้องใช้วินัยและความเข้มงวดสูง ทุกอย่างยากไปหมดทั้งทางจิตใจและร่างกาย

อย่างไรก็ตาม มีคนบางส่วนวิจารณ์ว่า โปรเจ็กต์ถ่ายภาพยนตร์นี้จะไปรบกวนนักบินอวกาศรัสเซียและอาจทำให้รู้สึกอึดอัดที่จะต้องถ่ายทำภาพยนตร์บนสถานีอวกาศนานาชาติฝั่งรัสเซีย ซึ่งคับแคบกว่าฝั่งสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำรวจ 4 ประตู มธ. ก่อนคืนรำลึก 6 ตุลา หอใหญ่-ศรีบูรพาปิดแน่นหนา
บทความถัดไปกมธ.วิสามัญ เร่งเดินหน้า ร่าง พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย หวังให้ทันในสมัยประชุมหน้า