บรูไนเผยอาเซียนจ่อไม่เชิญ ‘มิน อ่อง ลาย’ ประชุมผู้นำปลายเดือนนี้

REUTERS

บรูไนเผยอาเซียนจ่อไม่เชิญ ‘มิน อ่อง ลาย’ ประชุมผู้นำปลายเดือนนี้

นายเอรีวัน เปฮิน ยูซอฟ  รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน และผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา แถลงข่าวที่กรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมว่า ชาติสมาชิกอาเซียนกำลังหารือว่าจะไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ซึ่งก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมียนมา หลังการปฏิวัติยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้เข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้

นายเอรีวันระบุว่า สาเหตุสำคัญที่อาเซียนคิดทบทวนเรื่องดังกล่าวมาจากการที่เมียนมาไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในฉันทามติ 5 ข้อที่ผู้นำอาเซียน ซึ่งรวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หลาย ให้ความเห็นชอบร่วมกันในการหารือที่สำนักเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูสันติภาพสู่เมียนมา ซึ่งหากดูจากการที่รัฐบาลทหารเมียนมาไม่ทำอะไรเลยจนถึงขณะนี้ ทั้งที่ได้ให้ความเห็นชอบกับฉันทามติดังกล่าวร่วมกัน สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงเทียบได้กับการกลับคำของเมียนมา

นายเอรีวันกล่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมาไม่แสดงการตอบสนองต่อคำขอของเขาที่จะพบกับนายออง ซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา และผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ที่ชนะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในเมียนมาอย่างถล่มทลาย ก่อนจะถูกยึดอำนาจ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนได้หารือกันเพื่อเตรียมการก่อนการประชุมผู้นำอาเซียนในปลายเดือนนี้ โดยที่ประชุมได้แสดงความผิดหวังที่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการดำเนินการของสภาบริหารแห่งรัฐ (เอสเอซี) ที่ทหารเมียนมาตั้งขึ้นหลังการยึดอำนาจ

นายไซฟุดดิน อับดุลละฮ์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ทวีตว่า เมื่อไม่มีความคืบหน้าใดๆ ก็เป็นเรื่องยากที่จะให้ประธานเอสเอซีมาประชุมสุดยอดอาเซียน และยังระบุด้วยว่า ผู้แทนพิเศษของประธานอาเซียนเรื่องเมียนมาได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่แล้ว เพื่อให้เกิดความคืบหน้าในการดำเนินการตามโรดแมป ขณะที่โฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ตอบสนองใดๆ เมื่อถูกถามถึงเรื่องดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้LINE MAN ตัวจริง “คนละครึ่ง” อัดแคมเปญใหญ่ “คุ้มคนละชั้น” ลดเพิ่มสูงสุด 60% ส่งฟรี 5 กม.
บทความถัดไปศตวรรษแห่งความอัปยศของจีนเทียบเคียงกับของสยาม