นักเคมีเยอรมัน-อเมริกัน คว้าโนเบลสาขาเคมี ค้นพบ “เครื่องมือใหม่” ในการสร้างโมเลกุล

(Photo by Jonathan NACKSTRAND / AFP)

นักเคมีเยอรมัน-อเมริกัน คว้าโนเบลสาขาเคมี ค้นพบ “เครื่องมือใหม่” ในการสร้างโมเลกุล

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมนี้ว่า นายกอแรน แฮนส์สัน เลขาธิการราชสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ประกาศผลการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปี 2021 ให้กับ 2 นักเคมีชาวเยอรมัน วัย 53 ปี และ อเมริกัน คือ นาย เบนจามิน ลิสต์ วัย 53 ปี นักวิชาการประจำสถาบันมักซ์ พลังค์ ในเยอรมนี กับ นายเดวิด ดับเบิลยู.ซี. แมคมิลแลน นักวิชาการชาวอเมริกันเชื้อสายสก็อต ซึ่งเป็นอาจารย์สอนวิชาเคมีอยู่ที่มหาวิทยาลัยพรินซตัน ในเวลานี้

คณะกรรมการฯ ยกย่องว่า ทั้งสองมีส่วนร่วมในการพัฒนา “วิธีการใหม่” ในการสร้างโมเลกุล ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “อะซิมเมทริค ออร์แกโนคาตาไลซิส” (asymmetric organocatalysis) หรือตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีอินทรีย์อสมมาตร ที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับวงการเคมีภัณฑ์ เนื่องจากทำให้สารเคมีมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และส่งผลสะเทือนอย่างใหญ่หลวง ในด้านการวิจัยเวชภัณฑ์ต่างๆ สูงมากอีกด้วย

เพอร์นิลลา วิทตุง-สตาฟเชเด หนึ่งในคณะกรรมการพิจารณาระบุว่า เครื่องมือที่มีความแม่นยำสูงในการสร้างโมเลกุลแบบใหม่ของ นักเคมีทั้งสอง “อำนวยประโยชน์ให้กับมนุษยชาติใหญ่หลวงแล้วในเวลานี้”

นายเบนจามิน ลิสต์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพักผ่อนกับครอบครัวในนครอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยอมรับหลังถูกประกาศชื่อให้ได้รับรางวัลว่า ถือเป็นความประหลาดใจครั้งใหญ่ เพราะไม่คาดมาก่อนว่าจะได้รับเลือกให้รับรางวัลนี้

ลิสต์ ยอมรับว่า ไม่รู้มาก่อนว่า แม็คมิลแลน กำลังทำงานศึกษาวิจัยในหัวข้อเดียวกับตนอยู่ด้วย และระบุว่า ในตอนแรกคิดเอาเองว่า สิ่งที่ตนคิดนั้นเป็นแค่เพียง “ความคิดโง่ๆ” จนกระทั่งพบว่ามันทำงานได้จริง

“ผมถึงได้รู้สึกว่า สิ่งนี้อาจมีความสำคัญใหญ่หลวงขึ้นมา” ลิสต์ระบุ

ในถ้อยแถลงของคณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบล ระบุว่า ก่อนหน้าที่จะปรากฏผลงานของนักเคมีทั้งสอง ในแวดวงวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีตัวเร่งปฏิกิริยา หรือคะตาลิสต์ อยู่เพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ ที่เป็นโลหะและที่เป็นเอ็นไซม์ จนกระทั่งเมื่อปี 2000 นักวิจัยทางเคมีทั้งสองซึ่งทำงานแยกกันโดยอิสระ สามารถพัฒนาชนิดที่ 3 ขึ้นมาได้ เรียกว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีอินทรย์ อสมมาตร โดยอาศัยโมเลกุลของอินทรียสารขนาดเล็กเพื่อการนี้

ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ นักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์เป็นเสียงเดียวกันว่า รางวัลสาขานี้เปิดกว้างมาก โดยมีนักวิจัย มากกว่า 70 คน ที่อยู่ในข่ายสามารถได้รับเลือกให้เป็นผู้รับรางวัลนี้ วัดจากการอ้างอิงถึงผลงานของนักวิจัยเหล่านั้นนับเป็นพันๆ ครั้งในช่วงที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon