‘ไบเดน-สี’ เห็นพ้อง จัดหารือทางไกลก่อนสิ้นปีนี้

‘ไบเดน-สี’ เห็นพ้อง จัดหารือทางไกลก่อนสิ้นปีนี้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้เห็นชอบในหลักการว่าทั้งคู่จะจัดการหารือทวิภาคีทางไกลผ่านระบบวิดีโอขึ้นก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะรับประกันเสถียรภาพและรักษาความสัมพันธ์ที่ดูจะเต็มไปด้วยความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจของโลก

เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝ่ายสหรัฐซึ่งเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวระบุว่า ความตกลงครั้งนี้เป็นหนึ่งในผลของการหารือเป็นเวลา 6 ชั่วโมงระหว่างนายแจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีไบเดนกับนายหยาง เจียฉี อดีตมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้มีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือรวมถึงความเห็นที่แตกต่างขัดแย้งระหว่างกัน ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับกรณีไต้หวัน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของฝ่ายสหรัฐระบุว่า เป้าหมายในการพบปะกันครั้งนี้ก็เพื่อพัฒนาช่องทางการสื่อสารและหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดที่ไม่จำเป็น ภายใต้แนวคิดที่ว่ากำลังมีการแข่งขันกันอย่างหนักระหว่างสองประเทศ โดยแผนการที่จะมีการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองถือเป็นก้าวสำคัญเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้

เจ้าหน้าที่รายนี้บอกด้วยว่า การหารือในวันนี้ได้มีการตกลงในหลักการที่จะจัดให้มีการประชุมระหว่าง 2 ผู้นำขึ้น โดยรายละเอียดของช่วงเวลาที่เหมาะสมกำลังอยู่ระหว่างการหารือซึ่งน่าจะได้ข้อสรุปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งที่ผู้นำจะเข้ามามีบทบาทในการจัดการความสัมพันธ์ผ่านการหารือโดยตรงระหว่างกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อกลับมาพุ่ง 11,200 ราย เสียชีวิต 113 ราย
บทความถัดไปอ่างเก็บน้ำปราณบุรีเริ่มระบายน้ำ หลังน้ำไหลลงอ่างเพิ่มขึ้นจากฝนตกหนัก