4ชาตินอร์ดิกระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นากับคนอายุน้อย

แฟ้มภาพ วัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ (เอเอฟพี)

4ชาตินอร์ดิกระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นากับคนอายุน้อย

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์และนอร์เวย์ประกาศระงับใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ของโมเดอร์นาสำหรับกลุ่มคนอายุน้อย หลังจากมีการรายงานถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจหลังจากฉีดวัคซีน

หน่วยงานสาธารณสุขของสวีเดนระบุว่า จะระงับการใช้ในประชาชนที่เกิดหลังปี 1991 เป็นต้นไป เนื่องจากข้อมูลชี้ว่าวัคซีนดังกล่าวเพิ่มโอกาสการเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและเยื้อหุ้มหัวใจอักเสบในกลุ่มผู้มีอายุน้อยที่ได้รับการฉีดวัคซีนตัวดังกล่าว และพบความเชื่อมโยงที่ชัดเจนโดยเฉพาะหลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยมาก ส่วนฟินแลนด์ระงับการใช้วัคซีนโมเดอร์นากับชายที่เกิดตั้งแต่ปี 1991 เป็นต้นไป

โฆษกของโมเดอร์นาระบุว่า ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงและมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้ในช่วงเวลาสั้นๆด้วยการรักษาตามปกติและการพักผ่อน ส่วนความเสี่ยงของการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเพิ่มขึ้นอย่างมากในกลุ่มคนที่ติดโควิดและการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันเรื่องนี้

จากการศึกษาของสหรัฐที่ยังไม่ผ่านการทบทวนจากเพื่อนร่วมวิชาชีพระบุว่า ชายอายุต่ำกว่า 20 ปีที่ติดเชื้อโควิดมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบสูงกว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เท่า

ทั้งนอร์เวย์ ฟินแลนด์ สวีเดนและเดนมาร์กต่างก็แนะนำให้ชายที่อายุน้อยกว่า 30 ปีฉีดวัคซีนของไฟเซอร์แทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่บ้านทัพไทย’ ลุยเมืองเก่ามอบอาหาร-ยาช่วยปชช.จากน้ำท่วม
บทความถัดไปนายกฯ ลั่น อยากเห็นคนไทยรักกัน แนะฟังเพลงชาติ-สามัคคีชุมนุมให้ลึกซึ้ง