คึกคัก! โรเบรโด รองปธน.หญิง ลงสังเวียน ชิงเก้าอี้ปธน.ฟิลิปปินส์ปีหน้า

รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด ของฟิลิปปินส์ ชูใบสมัครให้ช่างภาพได้ถ่ายรูป หลังมาลงทะเบียนสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ปี 2022 ที่ปาเซย์ซิตี นครบาลมะนิลา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม (รอยเตอร์)

คึกคัก! โรเบรโด รองปธน.หญิง ลงสังเวียน ชิงเก้าอี้ปธน.ฟิลิปปินส์ปีหน้า

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่จะมีขึ้นในช่วงต้นปี 2022 คึกคักมากขึ้นเมื่อมีผู้ประกาศตัวลงสังเวียนสู้ศึกแล้วหลายคน ล่าสุด นางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในขณะนี้ ได้ออกมาประกาศตัวแล้วว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้าด้วย

โดยนางโรเบรโด ในวัย 56 ปี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต โดยเฉพาะการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดของดูแตร์เต ได้ประกาศผ่านการไลฟ์สดบนโซเชียลมีเดียในวันพฤหัสบดี( 7 ต.ค.)นี้ว่า เธอพร้อมที่จะเริ่มการต่อสู้ครั้งใหญ่

รอยเตอร์

ก่อนที่ในวันเดียวกันจะเดินทางไปลงทะเบียนสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นผู้สมัครคนที่ 5 ที่ประกาศตัวลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ หลังจากก่อนหน้านี้มีนักการเมืองคนดังอย่าง แมนนี ปาเกียว สว.และอดีตแชมป์มวยโลกคนดัง และ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ บองบอง ลูกชายเพียงคนเดียวของ เฟอร์ดินานด์ อี.มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ที่ประกาศตัวลงแข่งขันไปแล้ว

ทั้งนี้ ตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นการเลือกตั้งแยกกันกับตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีดูแตร์เต ได้ประกาศท่าทีว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยเช่นกัน หลังจากเขาไม่สามารถลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีได้เป็นสมัย 2 เนื่องจากรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์กำหนดให้ประธานาธิบดีอยู่ในตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวด้วยวาระ 6 ปี อย่างไรก็ตาม เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายดูแตร์เตเกิดเปลี่ยนใจ ด้วยการประกาศว่าเขาจะวางมือทางการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศธ.’ เร่งหารือ ‘สธ.’ จัดสรร ATK ให้สถานศึกษา รับเปิดเทอม 2
บทความถัดไปหนุ่ม ถูกหลอกลงทุนหุ้นออนไลน์ สูญกว่า 7 แสน จากแอพพ์หาคู่ แม่ร่ำไห้ทุกวัน สูญเงินเก็บ