อินโดนีเซียไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิด Zifivax ของจีน

ภาพเอพี

อินโดนีเซียไฟเขียว ใช้วัคซีนต้านโควิด Zifivax ของจีน

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์การอาหารและยาของอินโดนีเซีย(บีพีโอเอ็ม) ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทฉงชิ่งจื้อเฟย ไบโอโลจิคอล โพรดักต์ของจีน เป็นกรณีฉุกเฉินได้ นับเป็นวัคซีนต้านโควิดของจีนชนิดที่ 4 ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในประเทศอินโดนีเซีย

เพนนี ลูคีโต หัวหน้าบีพีโอเอ็ม กล่าวว่า วัคซีน Zifivax ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทฉงชิ่งจื้อเฟย เป็นวัคซีนโควิดที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีน (recombinant protein vaccine) ใช้ฉีด 3 เข็ม ในระยะห่างกัน 3 เดือนนั้น มีประสิทธิภาพในการยับยั้งไวรัสโควิด-19 ได้ราว 81% และมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ 77.47% ซึ่งต่ำกว่าเชื้อกลายพันธุ์อื่นๆ

โดยเป็นผลที่ได้จากการทำการลองในประเทศจีน อุซเบกิสถาน ปากีสถาน เอกวาดอร์ และ อินโดนีเซีย โดยมีกลุ่มผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวน 28,000 คน ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง

ก่อนหน้านี้ มีวัคซีนโควิดของจีน ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในอินโดนีเซียแล้ว 3 ชนิด ได้แก่ วัคซีนของซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และ แคนซิโน โดยทางจาการ์ตา ไบโอฟาร์มาซูติคอล ซึ่งเป็นพันธมิตรกับฉงชิ่งจื้อเฟย ระบุว่า วัคซีน Zifivax อาจทำการผลิตได้ในอินโดนีเซียภายในปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เร่งซ่อมประตูระบายน้ำห้วยน้ำสัตย์ หลังชำรุดทำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 2,000 ไร่
บทความถัดไปขึงไวนิล ล้างถนน เคลียร์พื้นที่ ‘ป้อม’ ไปสระแก้วพรุ่งนี้ ‘ตรีนุช’ รอรับ เข้าสั่งการ ร.ร.ฉีดไฟเซอร์เด็ก