แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าโตเกียว ทำไฟดับ-รถไฟหยุดวิ่ง

แผ่นดินไหว 6.1 เขย่าโตเกียว ทำไฟดับ-รถไฟหยุดวิ่ง

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่าเกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ถึง 6.1 แมกนิจูดในพื้นที่กรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบช่วงดึกวานนี้ ส่งผลให้รถไฟต้องหยุดทำการและเกิดไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ แต่ไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่จังหวัดชิบะซึ่งอยู่ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว โดยแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.41 น. วานนี้ ตามเวลาในญี่ปุ่น หรือ 00.41 น. วันนี้ตามเวลาในไทย แต่ไม่มีรายงานว่าเกิดสึนามิตามมา

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตั้งคณะทำงานเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินทันที โดยนายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นได้เร่งเข้าไปยังสำนักงาน และบอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขาได้สั่งการให้คณะทำงานติดตามสถานการณ์ล่าสุด รวมถึงประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และให้ข้อมูลกับสาธารณะชนอย่างรวดเร็ว

เอ็นเอชเครายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คนในจังหวัดชิบะ และมีรายงานว่ามีอาคารสองชั้นในจังหวัดไซตามะที่เกิดเหตุไฟไหม้ ขณะที่ทีบีเอสรายงานว่าเกิดเหตุท่อน้ำประปาระเบิดในกรุงโตเกียว ด้านบริษัทผลิตกระแสไฟฟ้าในโตเกียวระบุว่าเกิดเหตุไฟดับ 250 กรณีในพื้นที่กรุงโตเกียว

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่ารถไฟและรถไฟใต้ดินหลายสายในกรุงโตเกียวและจังหวัดชิบะต้องระงับการให้บริการเป็นการชั่วคราว ก่อนจะกลับมาให้บริการใหม่อีกครั้งในเวลาต่อมา

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวดังกล่าวถือว่ามีความรุนแรงในระดับ 5 จากมาตรวัดของญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่าเป็นความรุนแรงในระดับที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับอาคารและทำให้มีไฟฟ้าดับตามมา

ทั้งนี้แผ่นดินไหวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่บนบริเวณที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยแผ่นดินไหวที่วัดระดับความรุนแรงได้ 6 แมกนิจูดหรือมากกว่าที่เกิดขึ้นทั่วโลกราว 20% เกิดขึ้นในญี่ปุ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้AIS PLAY จัดเต็มถ่ายฟุตซอลไทยลีกครบ 182 แมตช์ แฟนบอลดูฟรีทุกช่องทาง
บทความถัดไป‘บิ๊กแชมป์’ รับโอกาสยาก ขยับคิวไทยลีก เอื้อทัพ ‘ช้างศึก’ เตรียมลุยซูซูกิ คัพ 2021