อังกฤษถอดไทยพ้นบัญชีแดง เข้าประเทศไม่ต้องกักตัว 10 วัน มีผล 11 ต.ค.

อังกฤษถอดไทยพ้นบัญชีแดง เข้าประเทศไม่ต้องกักตัว 10 วัน มีผล 11 ต.ค.

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ทวีตข้อความระบุว่า ประเทศไทยได้ถูกถอดออกจากรายชื่อประเทศในบัญชีแดงของอังกฤษโดยมีผลตั้งแต่เวลา 00.40 น. ของวันที่ 11 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้อังกฤษได้ปรับลดรายชื่อประเทศที่อยู่ในบัญชีแดงจาก 54 ประเทศลงเหลือ 7 ประเทศ โดยหนึ่งในนั้นรวมถึงประเทศไทย ซึ่งหมายความว่าผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยเข้าไปยังอังกฤษจะไม่ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน โดยต้องออกค่าใช้จ่ายเองอีกต่อไป แต่สำหรับคนที่เดินทางเข้าไปยังอังกฤษก่อนหน้านั้นจะยังคงต้องทำตามข้อปฏิบัติสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่อยู่ในบัญชีแดงเช่นเดิม

นายแกรนท์ แชปส์ รัฐมนตรีคมนาคมของอังกฤษระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเริ่มต้นมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ และเป็นการแสดงถึงก้าวต่อไปในการเปิดประเทศสำหรับการเดินทาง

การปรับลดรายชื่อประเทศในบัญชีแดงของอังกฤษถูกมองว่าเป็นการกระทำเพื่อช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการบิน และเปิดทางให้ครอบครัวที่ต้องแยกจากกันในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง

โดยประเทศที่อังกฤษยังคงไว้ในบัญชีแดง 7 ประเทศ ประกอบด้วยปานามา โคลอมเบีย เวเนซุเอลา เปรู เอกวาดอร์ เฮติ และสาธารณรัฐโดมินิกัน

ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการถอดรายชื่อประเทศไทยออกจากบัญชีแดงในครั้งนี้ว่า สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมายังอังกฤษหรือชาวอังกฤษที่ต้องการเดินทางกลับมาประเทศ มีเงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศ ดังนี้
เงื่อนไขที่ 1 – ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศ Red List
– กักตัวแบบ Hotel Quarantine จำนวน 10 วัน มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 2,250 ปอนด์ต่อคน
– ตรวจ Pre-Departure Covid Test
– ตรวจ Covid Day 2 และ Day 8
– ไม่มีสิทธิ์ใช้ Test to Release Scheme ใน Day 5
เงื่อนไขที่ 2 – ผู้ที่มาจากประเทศอื่นๆ Rest of the World (ROW) และต้องไม่มีประวัติเดินทางไปยังประเทศ Red List ใน 10 วันก่อนหน้า แบ่งออกเป็น
1. ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 โดส
– ต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรอง ซึ่งปัจจุบันมี 4 ชนิด ได้แก่ Pfizer, Moderna, AstraZeneca และ Janssen
– หรือได้รับวัคซีนจากประเทศที่ได้รับการรับรอง เช่น UK, USA, EU, Australia และอื่นๆ (ไม่มีประเทศไทย)
– สามารถเป็นวัคซีนผสมได้ แต่ต้องเป็นใน 4 ชนิดที่ผ่านการรับรองเท่านั้น
– มีเอกสาร Vaccine Certificate ที่ระบุข้อมูลครบถ้วน เป็นภาษาอังกฤษ
– ไม่ต้องกักตัวใดๆ
– ไม่ต้องตรวจ Pre-Departure Covid Test
– ตรวจ Covid Day 2 เท่านั้น
2. ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือยังได้รับวัคซีนไม่ครบ
– ต้องกักตัวแบบ Self Isolation ในที่พัก จำนวน 10 วัน
– ตรวจ Pre-Departure Covid Test
– ตรวจ Covid Day 2 และ Day 8
– มีสิทธิ์ใช้ Test to Release Scheme ใน Day 5 (มีค่าใช้จ่าย)
ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ได้วัคซีนครบ 2 โดส แต่เป็นวัคซีนชนิดที่ไม่ผ่านการรับรอง ให้ถือปฏิบัติตามเงื่อนไขเดียวกับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน
การประกาศในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบิน ทั้งยังเป็นการประกาศใช้กับทั้ง 4 ประเทศ – อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon