เผยเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์มะกัน ชนวัตถุใต้น้ำในทะเลจีนใต้ ทำลูกเรือเจ็บนับสิบ เร่งสอบสาเหตุ

แฟ้มภาพ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ยูเอสเอส คอนเนตทิคัต ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

เผยเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์มะกัน ชนวัตถุใต้น้ำในทะเลจีนใต้ ทำลูกเรือเจ็บนับสิบ เร่งสอบสาเหตุ

โฆษกกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ว่ามีลูกเรือประจำเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส คอนเนตทิคัต” ซึ่งเป็นเรือดำน้ำชั้น ซีวูล์ฟ ของสหรัฐ จำนวน 15 นาย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ในเหตุการณ์ที่เรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัต ประสบเหตุชนเข้ากับวัตถุใต้น้ำไม่ทราบชนิด ขณะดำอยู่ใต้น้ำในทะเลจีนใต้เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

โฆษกกองทัพเรือสหรัฐระบุว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัต ที่เครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยนิวเคลียร์และพื้นที่ต่างๆ ในเรือดำน้ำลำนี้ไม่ได้รับผลกระทบและยังปฏิบัติการได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดียังกำลังสอบสวนหาสาเหตุและประเมินขอบเขตความเสียหายของเรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัตอยู่ที่ขณะนี้กำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะกวมของสหรัฐแล้ว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศระหว่างสหรัฐและจีนที่ทวีความตึงเครียดสูงขึ้น หลังจากเครื่องบินทหารของกองทัพจีนรุกล้ำเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวัน (เอดีไอแซด) หลายครั้งเมื่อเร็วๆ นี้

โดยเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา เครื่องบินของกองทัพจีนจำนวน 39 ลำ รวมถึงเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินขนส่ง ได้รุกล้ำเข้ามาในเขตเอดีไอแซดของไต้หวัน ส่งผลให้กองทัพอากาศไต้หวันส่งเครื่องบินเจ็ตขึ้นบินสกัดและเคลื่อนมิสไซล์ป้องกันทางอากาศเข้าประจำการเพื่อเฝ้าระวังเครื่องบินรบของจีน หลังจากนั้นอีกสองวันจีนได้ส่งฝูงเครื่องบิน 56 ลำ รุกเข้ามาในเขตเอดีไอแซดของไต้หวันอีกใน 24 ชม. ซึ่งเป็นการรุกล้ำเข้ามาเขตป้องกันทางอากาศของไต้หวันมากที่สุดของจีนนับตั้งแต่ไต้หวันที่จีนอ้างว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเอง ได้เริ่มเปิดเผยข้อมูลด้านนี้ต่อสาธารณชนเมื่อปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กพร. ปัดเอื้อประโยชน์บริษัท อัคราฯ กรณีออกอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ทองคำ
บทความถัดไปราชทัณฑ์ เผยผลศึกษา ที่นอนยางพาราไม่เหมาะกับในคุก เป็นเชื้อเพลิง-ซุกซ่อนสิ่งของ