รัสเซียช็อก! ชาวบ้านซดเหล้าเถื่อนดับ 17 ศพ หามส่งรพ.อีกนับสิบ

ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ยึดได้ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม (เอเอฟพี)

รัสเซียช็อก! ชาวบ้านซดเหล้าเถื่อนดับ 17 ศพ หามส่งรพ.อีกนับสิบ

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัสเซียพบผู้เสียชีวิตจากการดื่มเหล้าเถื่อน ซึ่งมีส่วนประกอบของเมทานอล แอลกอฮอล์ที่บริโภคไม่ได้ซึ่งมีความเป็นพิษสูง จำนวน 17 ราย และมีผู้ต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 16 ราย ที่เมืองโอเรนบูร์ก ห่างจากกรุงมอสโก ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 1,500 กิโลเมตร

โดยที่ทำการเมืองโอเรนบูร์ก เปิดเผยผ่านเทเลแกรมว่า “มีเหยื่อ 33 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 17 ราย” ส่วนนายเดนิส ปาสเลอร์ ผู้ว่าการเมืองโอเรนบูร์ก ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำการสอบสวนผู้จัดจำหน่ายเหล้าเถื่อน และว่า “ก่อนที่จะได้รับผลของการตรวจสอบ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้”

การทดสอบพบว่า เหยื่อเหล่านี้ดื่มเหล้าที่มีส่วนผสมของเมทานอล ที่มีความเป็นพิษสูงและสามารถทำให้ตาบอดได้แม้จะบริโภคในจำนวนน้อยมากๆ ซึ่งแตกต่างจากเอทานอลที่พบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ในบางกรณีความเข้มข้นของเมทานอลในร่างกายสูงกว่าปริมาณที่ทำให้เสียชีวิตได้ถึง 3-5 เท่า

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนในโอเรนบูร์กระบุว่า ได้ทำการสืบสวนใน 5 ประเด็นรวมถึงเรื่องการขายสินค้าที่ต่ำกว่ามาตรฐานความปลอดภัย นอกจากนี้มีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตถูกจับกุมแล้ว 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็นชายอายุ 29 ปีจากเมืองออร์สค์ ที่ต้องสงสัยว่าผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย และสถานที่ซึ่งใช้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ถูกตรวจพบแล้วและยึดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มากกว่า 1,200 ขวด

ทั้งนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบทำเองและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้านซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นที่นิยมไปทั่วทั้งรัสเซีย เนื่องจากมีราคาถูกว่าแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เถื่อนถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะเทือนวงการ! เฉลยแล้วเมนู ‘ผัดกะเพรา’ ต้องใส่ถั่วฝักยาว
บทความถัดไปเอ็กซอนโมบิล เอ็กซ์โพลเรชั่น แอนด์ โพรดักชั่น โคราช อิงค์ สนับสนุน โครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19