ไอเอสลั่น ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ดับเหยื่อกว่า 55 ศพ

ชายชาวอัฟกันช่วยกันนำศพผู้เสียชีวิตขึ้นรถพยาบาล หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในเมืองคุนดุซ ในจังหวัดคุนดุซ ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 55 ราย (เอเอฟพี)

ไอเอสลั่น ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ถล่มมัสยิดอัฟกานิสถาน ดับเหยื่อกว่า 55 ศพ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดของชนกลุ่มน้อยมุสลิมชีอะห์ ในเมืองคุนดุซ ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันศุกร์ (8 ต.ค.) ที่ผ่านมา ขณะที่มัสยิดดังกล่าวเต็มไปด้วยผู้คนหลายร้อยคนมาประกอบกิจทางศาสนาอยู่ภายใน แรงระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 55 ราย นับเป็นเหตุโจมตีนองเลือดรุนแรงที่สุดนับจากกองทัพสหรัฐอเมริกาถอนกำลังทหารออกไปจากอัฟกานิสถานทั้งหมดเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มทาลิบันเข้ายึดอำนาจปกครองอัฟกานิสถาน

เอเอฟพี

ภาพถ่ายในที่เกิดเหตุเผยให้เห็นสภาพความเสียหายภายในมัสยิดดังกล่าวที่หน้าต่างกระจกแตกกระจัดกระจาย พื้นอาคารมีรอยคราบเปรอะเปื้อนเลือดกระจายเป็นวงกว้าง และมีภาพกลุ่มผู้ชายช่วยกันแบกร่างผู้เสียชีวิตที่ถูกคลุมด้วยผ้าขึ้นรถพยาบาลไป

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งในโรงพยาบาลจังหวัดคุนดุซเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 35 ราย และผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 55 คน ที่ถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาล

ขณะที่เครือข่ายแพทย์ไร้พรมแดนระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคนที่ถูกส่งไปรักษายังโรงพยาบาล

เอเอฟพี

หลังเกิดเหตุกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธคู่อริกับกลุ่มทาลิบัน ประกาศผ่านทางแพลตฟอร์ม เทเลแกรม ว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุโจมตีมัสยิดในเมืองคุนดุซเอง

ทั้งนี้ แม้กลุ่มไอเอสที่เคลื่อนไหวอยู่ในอัฟกานิสถาน ซึ่งเรียกตนเองว่ากลุ่มรัฐอิสลาม-โคราซาน หรือไอเอส-เค จะเป็นชนมุสลิมสุหนี่เหมือนกับทาลิบัน แต่ทั้งสองต่างเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน โดยขณะที่ทาลิบันพยายามเสริมสร้างอำนาจที่แข็งแกร่งให้กับตนเองในการปกครองอัฟกานิสถาน แต่ทาลิบันกลับต้องเผชิญการถูกสั่นคลอนเสถียรภาพจากกลุ่มไอเอส-เค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคาน์เตสโซฟี ตรัสเป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ ‘สตรีวัยทอง’ ต้องออกจากงาน
บทความถัดไปศบค. เผยตัวเลข กทม.ติดเชื้อใหม่ยังหนัก พุ่ง 1,280 คน สะสม 377,881 ราย