มะกันจ่อเปิดรับนักเดินทางต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนที่อนามัยโลกรับรองครบโดส

แฟ้มภาพรอยเตอร์

มะกันจ่อเปิดรับนักเดินทางต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนที่อนามัยโลกรับรองครบโดส

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ระบุเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมว่า สหรัฐจะเปิดรับผู้เดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผ่านการรับรองจากหน่วยงานของสหรัฐหรือองค์การอนามัยโลก ครบโดสแล้วเข้ามาในสหรัฐได้ โดยโฆษกของซีดีซี กล่าวว่า วัคซีน 6 ชนิด ที่องค์การอาหารและยา(เอฟดีเอ)ของสหรัฐ อนุญาต/รับรองหรือที่องค์การอนามัยโลกอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน จะถือว่าอยู่ในเกณฑ์กำหนดที่จะเดินทางเข้าสหรัฐได้

ในเวลาต่อมาซีดีซีระบุว่า เมื่อต้นสัปดาห์นี้ได้แจ้งไปยังสายการบินต่างๆว่ามีวัคซีนชนิดใดบ้างที่ได้รับการยอมรับ และว่า ซีดีซีจะเผยแพร่แนวทางปฏิบัติและข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อจัดทำข้อกำหนดด้านการเดินทางเสร็จสิ้นแล้ว

ด้าน แอร์ไลน์ส ฟอร์ อเมริกา ซึ่งเป็นกลุ่มตัวแทนสายการบินในสหรัฐ อย่าง อเมริกันแอร์ไลน์, เดลตา แอร์ไลน์ และ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ แสดงความพอใจต่อความเคลื่อนไหวของทางซีดีซีที่จะรับรองรายชื่อวัคซีนที่อนุญาตให้ใช้ได้สำหรับนักเดินทางที่จะเข้ามาในสหรัฐ พร้อมระบุว่าทางสายการบินจะทำงานร่วมกับรัฐบาลในการปฏิบัติตามกรอบการทำงานที่กำหนดดังกล่าวในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ทำเนียบขาวสหรัฐประกาศเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาว่า ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สหรัฐจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดด้านการเดินทางสำหรับผู้เดินทางทางอากาศจาก 33 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน อินเดีย บราซิล และ ชาติส่วนใหญ่ในยุโรปที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ในขณะนั้นทำเนียบขาวไม่ได้ระบุชัดเจนว่ายอมรับวัคซีนชนิดใดบ้าง

ขณะที่บางประเทศได้กดดันรัฐบาลโจ ไบเดน ให้ยอมรับวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรอง เนื่องจากวัคซีนที่เอฟดีเอของสหรัฐอนุมัติให้ใช้นั้น ไม่ได้เป็นวัคซีนที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในทุกประเทศ

รอยเตอร์ระบุว่า สหรัฐจะเปิดรับนักเดินทางสัญจรทางอากาศ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 26 ประเทศในกลุ่มเชงเก้นของยุโรป รวมถึงสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน และ บราซิล จากที่ก่อนหน้านี้ได้ห้ามชาวต่างชาติเกือบทั้งหมดที่เคยพำนักอยู่ในประเทศเหล่านี้ในระยะ 14 วันเดินทางเข้าสหรัฐ แต่สำหรับข้อกำหนดใหม่จะมีผลบังคับใช้กับชาวต่างชาติเกือบทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาในสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ลงพื้นที่อ่างทอง-อยุธยา ช่วยผู้ประสบอุทกภัย กำชับ สสจ.-อสม.ดูแล ปชช.แม้หลังน้ำลด
บทความถัดไปอช.ศรีลานนา ช่วย ‘ลูกแมวดาว’ พลัดหลงเข้าสวนลำไยชาวบ้านใน อ.เชียงดาว