นายกฯออสเตรียประกาศลาออก หลังเจอสอบคดีคอร์รัปชั่น

AFP

นายกฯออสเตรียประกาศลาออก หลังเจอสอบคดีคอร์รัปชั่น

นายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังเจอแรงกดดันจากข่าวฉาวเกี่ยวกับคดีทุจริตคอร์รัปชั่น พร้อมกับเสนอชื่อนายอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนเบิร์ก รัฐมนตรีต่างประเทศให้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำออสเตรียคนใหม่แทน

ทั้งนี้ คูร์ซและบุคคลอื่นๆ อีก 9 ราย ถูกสอบสวนหลังมีการบุกตรวจค้นสถานที่หลายแห่งที่มีความเชื่อมโยงกับพรรคของเขา ซึ่งคูร์ซปฏิเสธว่าเขาให้ใช้งบประมาณรัฐเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีข่าวด้านบวกในหน้าหนังสือพิมพ์

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลผสมภายใต้การนำของคูร์ซเสี่ยงที่จะพังทลายลง หลังพรรคกรีน ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลระบุว่า คูร์ซไม่สมควรที่จะดำรงตำหน่งนายกรัฐมนตรีออสเตรียอีกต่อไป และหันไปหารือกับพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งขู่ว่าจะเสนอให้มีการลงคะแนนไม่ไว้วางใจคูร์ซในสัปดาห์หน้า

ในการประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศออสเตรีย คูร์ซระบุว่า สิ่งที่ต้องการในขณะนี้คือเสถียรภาพ เพื่อผ่าทางตัน เขาจึงลาออกจากตำแหน่งเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายตามมา แต่เขาจะยังคงดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองและยังคงเป็นสมาชิกรัฐสภาต่อไป โดยอย่างแรกที่เขาจะทำคือการใช้โอกาสเพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาที่มีต่อตัวเขาเอง

ทั้งนี้ คูร์ซเคยสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะผู้นำที่อายุน้อยที่สุดในโลก หลังขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำออสเตรียขณะมีอายุเพียง 31 ปี เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรม’ คาดยุบสภาหลังเลือกตั้ง อบต. ถาม ‘บิ๊กตู่’ ยังกล้าเชื่อใจ พปชร.หรือไม่ ศัตรูเต็มไปหมด
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’ จวก ‘บิ๊กตู่’ ให้ ‘บิ๊กป้อม’ นั่งประธาน สทนช. ดูแลเรื่องน้ำแต่ล้มเหลว ซ้ำทุจริตซื้อเครื่องสูบน้ำถี่ยิบ