เด็กชาวอินโดนีเซียวัย 3 ขวบ ไม่มีใบเกิด เพราะพ่อแม่ตั้งชื่อยาวถึง 19 คำ

ภาพประกอบ

เด็กชาวอินโดนีเซียวัย 3 ขวบ ไม่มีใบเกิด เพราะพ่อแม่ตั้งชื่อยาวถึง 19 คำ

สูติบัตร นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญของคนทุกคน และหากแจ้งเกิดไม่ได้ พ่อแม่ก็คงกังวลอยู่ไม่น้อย และคิดดูหากว่าลูกอายุ 3 ปีแล้ว ลูกก็ยังไม่ได้สูติบัตร จะรู้สึกเครียดขนาดไหน

เวิลด์ ออฟ บัส รายงานว่า พ่อแม่ชาวชวา อารีฟ อัคบาร์ และ ซูซี นูร์ ไอซียาห์ กำลังประสบปัญหานี้ ถึงขนาดต้องเขียนจดหมายเปิดผนึกไปถึง นายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย แต่ผู้มีอำนาจก็ยังไม่ออกใบสูติบัตรให้อยู่ดี

นั่นก็เพราะเด็กชายคนนั้น มีชื่อว่า “Rangga Madhipa Sutra Jiwa Cordosega Akre Askhala Mughal Ilkhanat Akbar Sahara Pi-Thariq Ziyad Syaifudin Quthuz Khoshala Sura Talenta. “ ซึ่งครอบครัวเรียกเขาว่า คอร์โด เป็นส่วนใหญ่

อารีฟ อธิบายว่า ชื่อของลูกชายเขาเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อารยธรรมอิสลาม ได้มาจากการสนทนากับลูกของเขา ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรม โดยเขียนขึ้นจากคำทั้งหมด 19 คำ และ 115 ตัวอักษร

อย่างไรก็ตาม เด็กชายคนดังกล่าวไม่สามารถออกใบสูติบัตรได้ เนื่องจากชื่อของเขายาวเกินไป ซึ่งผู้ปกครองก็ได้ยื่นอุทธรณ์ไปเมื่อ 10 ตุลาคม โดยพวกเขายังมีเวลาที่จะรออีกสัก 2 ปี ก่อนที่ลูกจะต้องเข้าเรียน

ทั้งนี้ CNN ได้ระบุว่า กระทรวงมหาดไทย วอนให้ประชาชนตั้งชื่อไม่ยาวเกินไปสำหรับเด็ก เนื่องจากชื่อที่ยาวไป อาจจะมีแนวโน้มที่จะพิมพ์ผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด พม. นำทีมลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
บทความถัดไปอยุธยา ล่าสุด 11 อำเภอยังท่วม รวม 48,520 หลังคาเรือนวัดจม 129 แห่ง มัสยิด 11 แห่ง