แอสตร้าเซนเนก้า เผยผลทดลองยา “แอนติบอดี ค็อกเทล” รักษาโควิด-19 ประสบผลสำเร็จ

FILE PHOTO: The logo for AstraZeneca is seen outside its North America headquarters in Wilmington, Delaware, U.S., March 22, 2021. REUTERS/Rachel Wisniewski/File Photo

แอสตร้าเซนเนก้า เผยผลทดลองยา ‘แอนติบอดี ค็อกเทล’ รักษาโควิด-19 ประสบผลสำเร็จ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เปิดเผยผลการทดลองยา “แอนติบอดี ค็อกเทล” ในการรักษาโควิด-19 โดยการทดลองในเฟสล่าสุดพบว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี

ยาดังกล่าวมีชื่อว่า “AZD7442” มีผลการทดลองพบว่าสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรง หรือ เสียชีวิต จากการติดเชื้อโควิด-19 ลงได้ 50% ในกลุ่มผู้ติดเชื้อมีอาการไม่เกิน 7 วัน

เมเน แพนกาลอส รองประธานบริหารฝ่ายวิจัยและพัฒนาชีวเภสัชกรรม ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า การใช้ยาแอนติบอดี ค็อกเทล ของแอสต้าฯ สามารถลดการเกิดอาการหนักได้ และยังคงการป้องกันเอาไว้ได้อีกมากกว่า 6 เดือน

แอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า จะมีการหารือเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าวกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขต่อไป

ทั้งนี้ แอสตร้าเซนเนก้า กำลังพัฒนายาแอนติบอดี ค็อกเทล เพื่อใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยที่วัคซีนโควิด-19 ไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันกับร่างกายได้มากเพียงพอ โดยมีการขออนุมัตจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกร.ขยับจีดีพี ปี’64 ขึ้นเป็น 0-1% จากการผ่อนคลายมาตรการโควิด
บทความถัดไปคอร์สแอร์ เปิดตัวแพ็คเกจ “CSR PLASTIC CREDIT” ดึงผู้ประกอบการ องค์กรรัฐ-เอกชน ร่วมรีไซเคิลขยะพลาสติก สร้างสีเขียวให้โลก