สหรัฐ-อังกฤษ เตือนพลเมืองเลี่ยง รร.ในคาบูล ชี้เสี่ยงภัยคุกคาม

แฟ้มภาพรอยเตอร์

สหรัฐ-อังกฤษ เตือนพลเมืองเลี่ยง รร.ในคาบูล ชี้เสี่ยงภัยคุกคาม

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ประกาศเตือนพลเมืองของตนเองให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้โรงแรมในอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีภัยคุกคามด้านความมั่นคง คำเตือนของสองชาติยักษ์ใหญ่มีขึ้นหลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนได้เกิดเหตุระเบิดโจมตีมัสยิดในเมืองคุนดุซ ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 55 ราย โดยมีกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือโจมตี

ในคำเตือนของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุให้พลเมืองสหรัฐที่พำนัก หรืออยู่ใกล้โรงแรมเซเรนา ในกรุงคาบูล ออกไปจากพื้นที่ดังกล่าวในทันที เนื่องจากมีภัยคุกคามความมั่นคง

ด้านสำนักงานการต่างประเทศ เครือจักรภพและการพัฒนาของอังกฤษ ระบุว่า เนื่องจากมีความเสี่ยงภัยเพิ่มขึ้น จึงขอแนะนำว่าอย่าอยู่ในโรงแรม โดยเฉพาะในกรุงคาบูล (เช่น โรงแรมเซเรนา)

ทั้งนี้ นับจากทาลิบันบุกยึดอัฟกานิสถาน ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ได้อพยพออกไปจากอัฟกานิสถานแล้ว แต่ยังมีนักข่าวและเจ้าหน้าที่องค์กรบรรเทาทุกข์ส่วนหนึ่งที่ยังอยู่ในกรุงคาบูล ขณะที่โรงแรมเซเรนาเป็นโรงแรมหรูในกรุงคาบูลที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทางต่างชาติ และเคยตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มติดอาวุธทาลิบันมาก่อนหน้านี้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มเซ็นทรัล เปิดตัว ‘The 1 Family’ จับกลุ่มครอบครัวมิลเลนเนียน กำลังซื้อสูง
บทความถัดไปโรงเรียนนานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ เปิดตัวครูใหญ่คนใหม่ พร้อมเปิดแคมปัส ชวนสัมผัสประสบการณ์แห่งความเป็นเลิศ ในกิจกรรม Open House เสาร์ที่ 13 พ.ย.นี้!