3 นักวิชาการคว้าโนเบลเศรษฐศาสตร์ ส่งท้ายการประกาศผลปีนี้

Claudio Bresciani/TT News Agency/via REUTERS

3 นักวิชาการคว้าโนเบลเศรษฐศาสตร์ ส่งท้ายการประกาศผลปีนี้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายเดวิด คาร์ด ชาวแคนาดา นายโจชัว แองกริสต์ ชาวอเมริกันเชื้อสายอิสราเอล และ นายกีโด อิมเบนส์ ชาวอเมริกันเชื้อสายดัตช์ เป็น 3 นักวิจัยผู้คว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ไปครองร่วมกัน จากผลงานการทำความเข้าใจเชิงประจักษ์ในตลาดแรงงานและการทดลองตามธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นรางวัลส่งท้ายฤดูกาลของการประกาศผลรางวัลโนเบลประจำปีนี้

ราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนระบุว่า นักวิจัยทั้ง 3 คนนี้ได้รับการยกย่องจากการทำความเข้าใจใหม่เชิงลึกเกี่ยวกับตลาดแรงงานและการแสดงให้เห็นข้อสรุปเกี่ยวกับสาเหตุและผลกระทบที่ได้จากการทดลองตามธรรมชาติ

สำหรับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์นี้ ซึ่งมีเงินรางวัลมูลค่า 10 ล้านโครเนอร์นั้น ครึ่งหนึ่งจะตกเป็นของนายคาร์ด อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สำหรับผลงานเชิงประจักษ์ที่มีต่อเศรษฐศาสตร์แรงงาน โดยนายคาร์ดมุ่งศึกษาผลกระทบของของค่าแรงขั้นต่ำ การอพยพและการศึกษาที่มีต่อตลาดแรงงาน
ส่วนรางวัลอีกครึ่งหนึ่งมอบให้กับนายแองกริสต์ อาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) วัย 61 ปี และนายอิมเบนส์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สำหรับผลงานการใช้วิธีการในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเหตุและผล

ทั้งนี้นางอีวา มอร์ก หนึ่งในคณะกรรมการผู้พิจารณารางวัลโนเบล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้คว้ารางวัลทั้งสามคนได้ปฏิวัติผลงานเชิงประจักษ์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ ที่ได้แสดงให้ห็นถึงความเป็นไปได้ที่แท้จริงในการตอบคำถามที่สำคัญ หรือแม้แต่ในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในการทดลองแบบสุ่ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon