ขจัดอคติ! แคลิฟอร์เนีย รัฐแรกมะกัน บังคับร้านค้าปลีกใหญ่ วางขายสินค้าเด็กไม่ระบุเพศ

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ขจัดอคติ! แคลิฟอร์เนีย รัฐแรกมะกัน บังคับร้านค้าปลีกใหญ่ วางขายสินค้าเด็กไม่ระบุเพศ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมว่า แคลิฟอร์เนีย กลายเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา ที่จะมีข้อบังคับให้ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ จัดวางจำหน่ายของเล่นเด็กและผลิตภัณฑ์ดูแลสำหรับเด็ก ที่ไม่มีการระบุเพศจำเพาะ โดยร่างกฎหมายใหม่นี้ได้รับการลงนามเห็นชอบแล้วจากนายเกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันเสาร์(9 ต.ค.) ที่แม้จะไม่ได้ระบุห้ามการมีแผนกเด็กผู้ชายและแผนกเด็กผู้หญิงในร้านค้า แต่สำหรับห้างร้านขนาดใหญ่จะต้องมีแผนกวางขายสินค้าเด็กที่ไม่มีการระบุเพศจำเพาะไว้ให้บริการด้วย

บริษัทห้างร้านใดฝ่าฝืนกฎหมายใหม่นี้ ซึ่งผ่านมาความเห็นชอบจากรัฐสภารัฐแคลิฟอร์เนียไปเมื่อเดือนก่อน แต่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปี 2024 นั้น จะเผชิญโทษปรับเป็นเงิน 250 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,500 บาท) ในความผิดครั้งแรก แต่ถูกจะปรับเพิ่มเป็นเงิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 17,000 บาท) จากการกระทำผิดครั้งต่อๆไป

กฎหมายฉบับนี้ที่ถูกระบุว่ามีขึ้นเพื่อต่อสู้กับอคติทางเพศที่มีต่อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก จะบังคับใช้กับห้างร้านค้าปลีกทุกแห่งในรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีพนักงานหรือลูกจ้างจำนวน 500 คนหรือมากกว่านั้นขึ้นไป สำหรับแผนกเสื้อผ้าจะไม่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้ แต่จะกระทบกับแผนกจำหน่ายของเล่นเด็กและผลิตภัณฑ์ดูแลสำหรับเด็กต่างๆ

สหพันธ์ผู้บริโภคแคลิฟอร์เนีย หนึ่งในผู้สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ ระบุในแถลงการณ์ว่า การแบ่งแยกผลิตภัณฑ์ด้วยความเป็นเพศ จะช่วยซ่อนเร้นความจริงที่โชคร้ายว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผู้หญิงมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชาย

อย่างไรก็ดีมีผู้ค้าปลีกสหรัฐส่วนหนึ่งได้ขับเคลื่อนในเรื่องนี้ไปก่อนแล้วจากการไม่ระบุเจาะจงเพศในการดำเนินธุรกิจของตนเอง เช่น Target บริษัทค้าปลีกในสหรัฐ ที่ได้ประกาศยุติการใช้สัญลักษณ์ด้านเพศในร้านค้าของตนเองไปในปี 2015

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม็คยีนส์’ เปิดตัวรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นต้อนรับปีเสือ
บทความถัดไปอดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์ถึง 2 มหา ระบุ “ตัวอย่างผู้อาศัยผ้าเหลือง สร้างชื่อ ลาภสักการะ ฐานะทางสังคม’