วิกฤตเลบานอน : น้ำมันขาด ไฟฟ้าดับ โควิดระบาด

รูปรอบโลก : วิกฤตเลบานอน : น้ำมันขาด ไฟฟ้าดับ โควิดระบาด

เลบานอน ประเทศเล็กๆติดทะเลเมดิเตอเรเนียน แต่ประสบปัญหามากมาย เริ่มตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ช่วงปี 1990 ปัญหาเงินเฟ้อ ปัญหาน้ำมันขาดแคลนจนส่งผลให้คนในประเทศไม่มีไฟฟ้าใช้ ความเสียหายจากการแพร่ระบาดของโควิด-19และเหตุระเบิดท่าเรือเบรุตเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020

ปัจจุบันเลบานอนเพิ่งได้รัฐบาลใหม่เมื่อเดือนก่อนเป็นครั้งแรกหลังจากเหตุระเบิด โดยนายกรัฐมนตรีคือนายนาจิบ มิคาติ เศรษฐีที่เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมา 2 สมัยตั้งแต่ปี 2005 ครอบครัวชาวเลบานอนหลายครอบครัวดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยเงินของญาติที่อาศัยและทำงานอยู่ในต่างประเทศ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมเกิดเหตุยิงปะทะกลางกรุงเบรุต หลังจากที่มีประชาชนหลายร้อยคนออกมาประท้วงเรียกร้องให้ถอดถอนนายทาริก บิตาร์ ผู้พิพากษาที่นำทีมสืบสวนเหตุระเบิดท่าเรือเบรุตที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน เนื่องจากเชื่อว่าเขาไม่เป็นกลางทางการเมือง โดยมีการรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน

กองทัพเลบานอนเข้าคุมย่านทายูเนห์ ทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมหลังจากเกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนขบวนการฮิซบุลลอฮ์และอามาล(Photo by JOSEPH EID / AFP)
ภาพอาคารที่ถูกกระสุนยิงพรุนในระหว่างเหตุปะทะในย่านทายูเนห์ ย่านชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by JOSEPH EID / AFP)
ชาวบ้านอพยพออกจากที่อยู่อาศัยขณะที่เกิดการปะทะในย่านทายูเนห์ ทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เหตุความรุนแรงเกิดขึ้นบริเวณย่านทายูเนห์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวชีอะห์กับคริสเตียนที่เคยเป็นสมรภูมิรบในช่วงสงครามกลางเมืองที่สิ้นสุดไปเมื่อ 30 ปีก่อน (Photo by ANWAR AMRO / AFP)
สมาชิกปกป้องพลเรือนของเลบานอนและผู้คนทั่วไปช่วยกันร่างผู้ที่ถูกยิงในการปะทะที่ทายูเนห์ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by – / AFP)
นักรบจากกระบวนการชีอะห์ฮิซบุลลอฮ์และอามาลกำลังเล็งปืน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by Anwar AMRO / AFP)
หมอชาวเลบานอนช่วยอพยพพลเรือนในเหตุการปะทะ ในย่านทายูเนห์ ทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by JOSEPH EID / AFP)
สมาชิกปกป้องพลเรือนรีบไปทางนักรบจากกลุ่มชีอะห์ฮิซบุลลอฮ์และอามาล ขณะที่พวกเขากำลังย้ายร่างผู้เสียชีวิตพร้อมทั้งจรวดอาร์พีจี ในระหว่างเหตุปะทะในย่านทายูเนห์ ย่านชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by – / AFP)
นักรบจากกลุ่มชีอะห์ฮิซบุลลอฮ์และอามาลกำลังเล็งปืนในระหว่างเหตุปะทะในย่านทายูเนห์ ย่านชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by anwar amro / AFP)
นักรบจากกลุ่มชีอะห์ฮิซบุลลอฮ์และอามาลรีบไปดูร่างผู้เสียชีวิต ในระหว่างเหตุปะทะในย่านทายูเนห์ ย่านชานเมืองทางใต้ของกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม (Photo by JOSEPH EID / AFP)
ภาพกรุงเบรุตในยามค่ำคืน ถ่ายเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม (Photo by – / AFP)
ภาพบรรยากาศกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ท่ามกลางความมืดในช่วงที่ไฟฟ้าดับ ถ่ายเมื่อวันที่ 3 เมษายน ปัจจุบันนี้เลบานอนแทบจะไม่มีไฟฟ้าใช้เลยทั้งวัน เนื่องจากสถานีไฟฟ้า 2 แห่งไม่ทำงานเพราะไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน (Photo by Dylan COLLINS / AFP)
ประชาชนเข้าไปซื้อของในร้านขายของชำโดยใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือในช่วงที่ไฟฟ้าดับ ใกล้กับเมืองBhamdoun ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม REUTERS/Mohamed Azakir
ชาวบ้านใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์ส่องดูสินค้าในร้านขายของชำช่วงที่ไฟดับ ใกล้กับเมืองBhamdoun ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม REUTERS/Mohamed Azakir
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image