ผู้นำจี20 ให้คำมั่นช่วยอัฟกันพ้นหายนะทางเศรษฐกิจ

AFP

ผู้นำจี20 ให้คำมั่นช่วยอัฟกันพ้นหายนะทางเศรษฐกิจ

สมาชิกของกลุ่มจี20 ซึ่งเป็นการรวมตัวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้บริหารธนาคารกลางจากประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศ ร่วมกับสหภาพยุโรป ให้คำมั่นสัญญาว่าจะช่วยกันทำให้อัฟกานิสถานไม่ต้องเผชิญกับหายนะทางเศรษฐกิจ

ในการประชุมผ่านระบบวิดีโอ สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้เรียกร้องให้ผู้นำโลกช่วยกันสนับสนุนเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐสู่ระบบเศรษฐกิจของอัฟกานิสถาน กระนั้นก็ดีจนถึงขณะนี้เงินที่ถูกส่งไปให้อัฟกานิสถานมีมูลค่าหลักล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น โดยส่วนใหญ่มุ่งไปที่ความช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินด้านอาหารและยาเป็นหลัก

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า ต้องไม่ปล่อยให้อัฟกานิสถานล่มสลายไปสู่ความโกลาหล เพราะไม่มีใครจะได้อะไรหากระบบการเงินของอัฟกานิสถานล่มสลายลงทั้งหมด และแม้ว่าแมร์เคิลกำลังจะพ้นตำแหน่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ผู้นำเยอรมนียังคงยืนยันว่า เยอรมนีจะบริจาคเงิน 600 ล้านยูโร หรือราว 23,490 ล้านบาท ให้กับอัฟกานิสถานตามที่ได้ประกาศไว้

อย่างไรก็ดีแมร์เคิลกล่าวว่า ทาลิบันต้องเปิดทางให้หน่วยงานภายใต้ยูเอ็นสามารถส่งมอบความช่วยเหลือต่างๆ และเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องเคารพสิทธิของสตรีและเด็กผู้หญิงด้วย

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ย้ำว่า การให้ความช่วยเหลือจะส่งผ่านองค์การระหว่างประเทศที่เป็นอิสระ และไม่มีการส่งมอบเงินใดๆ ตรงไปยังทาลิบัน

นายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลีที่เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมออนไลน์ครั้งนี้ กล่าวว่า ชาติสมาชิกจี20 มีการติดต่อกับทาลิบัน แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการยอมรับรัฐบาลทาลิบันแต่อย่างใด

ทั้งนี้ผู้นำจี20 ไม่ได้เข้าร่วมการหารือในครั้งนี้ครบทุกประเทศ โดยประธานาธิบดีสี จิ้งผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม แต่นายดรากียืนยันว่า ผู้เข้าร่วมทุกฝ่ายเห็นด้วยว่าจำเป็นต้องมีการให้ความช่วยเหลือกับอัฟกานิสถาน

ผู้นำจี20 ยังได้หารือเกี่ยวกับหนทางที่จะป้องกันไม่ให้อัฟกานิสถานกลายเป็นสวรรค์สำหรับกลุ่มติดอาวุธอย่างอัลเคด้า หรือกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการจัดการให้ชาวต่างชาติและชาวอัฟกานิสถานเดินทางออกจากอัฟกานิสถานได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มจพ.มอบหุ่นยนต์ไอพ่น-หุ่นฉายแสงให้ ‘ฟาร์มเฮ้าส์’
บทความถัดไป‘อนุทิน’ บอกก็ดี เชิญ ‘ลิซ่า’ ร่วมงานเคาต์ดาวน์ 2022 ภูเก็ต ‘เขาเป็นคนไทย รักบ้านเมือง’