จีนเผยกว่า 100 ปท.ทั่วโลก รับรองปฏิญญาคุนหมิง หนุนปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ขณะกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสุดยอดว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ที่เมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

จีนเผยกว่า 100 ปท.ทั่วโลก รับรองปฏิญญาคุนหมิง หนุนปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของจีนว่า ผู้แทนจากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ได้ให้การรับรอง “ปฏิญญาคุนหมิง” ที่เรียกร้องให้ดำเนินการแบบบูรณาและอย่างเร่งด่วนในการจัดทำข้อตกลงใหม่ว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพโลก

โดยนายหวง หรุนฉิว รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของจีน ได้กล่าวต่อผู้แทนนานาประเทศในที่ประชุมว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคุนหมิงของจีนว่า ปฏิญญาฉบับนี้เป็นเอกสารแห่งการแสดงเจตจำนงทางการเมือง ไม่ได้เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศที่มีข้อผูกพันแต่อย่างใด

ประเด็นสำคัญในปฏิญญาฉบับนี้ เช่น การให้เงินสนับสนุนการอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศยากจน และการยึดมั่นซัพพลายเชนที่เป็นมิตรต่อความหลากหลายทางชีวภาพนั้น จะมีการหารือกันในภายหลัง

ข้อตกลงก่อนหน้านี้ที่มีการลงนามกันที่เมืองไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2010 รัฐบาลนานาประเทศได้บรรลุความเห็นพ้องกันในเป้าหมาย 20 ข้อในความพยายามที่จะชะลอความสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพและการปกป้องถิ่นที่อยู่ของพืชและสัตว์ต่างๆภายในปี 2020 แต่ว่ายังไม่มีเป้าหมายใดที่บรรลุผล

ขณะนี้โลกสูญเสียพันธุ์พืชและสัตว์สายพันธุ์ต่างๆไปรวดเร็วที่สุดในรอบ 10 ล้านปี ซึ่งนักการเมือง นักวิทยาศาสตร์และเหล่าผู้เชี่ยวชาญกำลังประชุมหารือกันเพื่อวางกรอบการทำงานในข้อตกลงใหม่ว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ

นายหลี่ ซั่ว ที่ปรึกษาอาวุโสด้านสภาพอากาศของกลุ่มกรีนพีซ กล่าวว่า ยังคงต้องดูว่าจีนมีความเจนจัดในการผลักดันผ่านข้อตกลงใหม่ของโลกหรือไม่ในระหว่างการเจรจาเฟสสองที่จะมีขึ้นในปีหน้า

“วิกฤตความหลากหลายทางชีวภาพของโลกเรา เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ขณะนี้ความคืบหน้าของอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพเป็นไปอย่างเชื่องช้ามาก” นายหลี่กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มทภ.1 นำจัดกิจกรรมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.9
บทความถัดไปจณัตว์ หวด 12 อันเดอร์พาร์ ซิวแชมป์สวิงอาชีพ สิงห์-เอสเอที ทีดีที หัวหิน รับ 1 แสนบาท