รบ.ทหารลั่นไม่ขวาง ทูตพิเศษอาเซียนเยือนเมียนมา แต่ยืนกรานไม่ให้พบซูจี

แฟ้มภาพ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา (รอยเตอร์)

รบ.ทหารลั่นไม่ขวาง ทูตพิเศษอาเซียนเยือนเมียนมา แต่ยืนกรานไม่ให้พบซูจี

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้ปกครองทหารเมียนมาประกาศไม่ขัดขวางทูตพิเศษอาเซียนในการมาเยือนเมียนมา แต่ยืนกรานจะไม่อนุญาตให้ทูตพิเศษอาเซียนได้เข้าพบนางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนซึ่งถูกยึดอำนาจไป เนื่องจากนางซูจีถูกดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรม

เป็นถ้อยแถลงของโฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ซึ่งยังกล่าวหาว่าองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ถึงการให้การรับรองเอกอัครราชทูตประจำยูเอ็นของรัฐบาลทหารเมียนมาที่ล่าช้าว่า มีแรงจูงใจทางการเมือง และว่า ยูเอ็น ตลอดจนประเทศอื่นๆ และองค์กรต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงการปฏิบัติสองมาตรฐานในการจัดการกับกิจการระหว่างประเทศ

โฆษกรัฐบาลทหารยืนยันด้วยว่า ระบบศาลยุติธรรมเมียนมามีความเป็นธรรมและเป็นอิสระ ในการจะจัดการกับคดีนางซูจี โดยชี้ว่า หัวหน้าผู้พิพากษาก็เป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากรัฐบาลชุดที่แล้ว

ถ้อยแถลงนี้เผยแพร่ออกมาท่ามกลางแรงกดดันจากนานาชาติที่มีเพิ่มมากขึ้นในการบีบให้รัฐบาลทหารเมียนมาปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา บรรลุความเห็นพ้องไว้ด้วย

เมื่อสัปดาห์ก่อน นายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน ในฐานะทูตพิเศษอาเซียนด้านเมียนมา กล่าวว่า ความเฉื่อยชาของรัฐบาลทหารเมียนมาในการปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน เท่ากับเป็นการเปลี่ยนท่าที และบางชาติสมาชิกกำลังหารือกันถึงการจะไม่เชิญพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ในการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ด้วย ก่อนหน้านี้เมื่อต้นสัปดาห์ นายเอรีวันยังกล่าวว่า เขากำลังปรึกษาหารือกับทุกฝ่ายในเมียนมา โดยไม่ได้เข้าข้างหรือเลือกข้างทางการเมือง และเฝ้ารอที่จะได้เยือนเมียนมา

วันเดียวกัน แหล่งข่าวเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะจัดประชุมทางไกลในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ โดยมีบรูไน เป็นประธาน เพื่อหารือถึงการเตรียมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ด้วยว่าที่ประชุมจะหารือถึงการไม่เชิญพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภา น.ศ. เดือด! ซัด อมธ.กลางวงรำลึก ร่วมงาน 14 ตุลา แต่ค้านจัด 6 ตุลา – ป้าเป้า แจม ‘ฟรีไมค์’ สี่แยกคอกวัว
บทความถัดไป‘คาบิบ’ เผยศิษย์น้อง ‘เซยิด อิซากามาเอฟ’ เซ็นสัญญาร่วมชายคาศึก ONE